|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu kỹ sư Meta: Facebook lén lút tác động làm smartphone của người dùng hết pin

15:05 | 30/01/2023
Chia sẻ
Đây là thông tin được một cựu kỹ sư từng làm việc tại Facebook đưa ra.

Một cựu nhân viên Facebook, George Hayward tố cáo Facebook đã bí mật làm cạn kệt pin smarrtphone của người dùng. Nhà khoa học dữ liệu này nói rằng Facebook gọi hành động trên là "thử nghiệm tiêu cực" (negative test), trong đó Facebook “âm thầm” gây hết pin smartphone của bất kỳ điện thoại nào nhằm kiểm tra các tính năng, đo tốc độ ứng dụng hay xem hình ảnh được truyền tải ra sao.

Theo New York Post, George Hayward (33 tuổi) đã bị công ty mẹ Facebook, Meta, cho thôi việc từ tháng 11 năm ngoái vì từ chối tham gia vào thử nghiệm tiêu cực này. “Tôi đã phản ánh với cấp quản lý rằng điều đó có thể gây nguy hại cho người dùng và được đáp lại rằng bằng cách gây hại cho một số ít, chúng tôi có thể giúp đỡ được nhiều người hơn”, Hayward kể.

Hayward đã làm việc trên ứng dụng Messenger của Facebook, cho phép người dùng gửi tin nhắn bằng văn bản hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc video và là một công cụ liên lạc quan trọng ở nhiều quốc gia.

Messenger hiện có 1,3 tỷ người dùng trên toàn thế giới, xếp thứ 4 trong số các nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất, theo Báo cáo tổng quan toàn cầu về kỹ thuật số năm 2021.

“Bất kỳ nhà khoa học dữ liệu nào nếu có lòng tự trọng sẽ hiểu. Đừng làm tổn thương người khác”, anh nói. “Việc làm cạn pin smartphone sẽ khiến người dùng gặp rủi ro, đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp khi họ cần liên lạc với người thân, hay cảnh sát, nhân viên cứu hộ,..”.

“Tôi đã từ chối thực hiện bài kiểm tra này,” anh ấy nói thêm, “Hóa ra nếu bạn phản ánh vấn đề với sếp của mình rằng điều công ty đang làm là bất hợp pháp thì mọi việc với bạn sẽ diễn ra không suôn sẻ lắm”.

Hayward ký hợp đồng làm việc tại Facebook với mức lương thoả thuận 6 con số. Anh ấy nói rằng không biết đã có bao nhiêu người bị ảnh hưởng, nhưng khẳng định công ty đã tiến hành hoạt động này vì anh được cung cấp một tài liệu đào tạo nội bộ bao gồm những ví dụ về thử nghiệm.

“Tôi chưa bao giờ thấy một tài liệu nào khủng khiếp hơn trong sự nghiệp của mình”, Hayward nói. Theo Dan Kaiser, luật sư của Hayward, hầu hết người dùng có thể không biết Facebook hoặc các công ty truyền thông xã hội khác có khả năng làm cạn kiệt pin điện thoại một cách có chủ ý.

Vị luật sư cho biết, vụ kiện tìm kiếm những thiệt hại không xác định, đã bị rút lại vì các ràng buộc về điều khoản trong hợp đồng lao động giữa Hayward với Meta.

“Điều đó rõ ràng là bất hợp pháp,” Kaiser nói về hành động này. “Thật tức giận khi điện thoại của tôi và pin có thể bị thao túng bởi bất kỳ ai khác”.

Meta hiện không trả lời yêu cầu phản hồi trước cáo buộc trên.

Chí Dũng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.