|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Facebook phải hầu toà vì liên tục thâu tóm công ty khác

17:17 | 20/12/2022
Chia sẻ
Meta - công ty mẹ Facebook, đã mua hơn 100 công ty nhỏ hơn trong thập kỷ qua.

Giám đốc Công nghệ Meta, Andrew Bosworth. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, Giám đốc Công nghệ của Meta Platforms, Andrew Bosworth, muốn thâu tóm một startup thực tế ảo để bào chữa cho những thất bại trong đổi mới của ông lớn công nghệ này.

Ông Andrew Bosworth là nhân chứng tại Meta trong nỗ lực chống lại các cơ quan quản lý đang tìm cách ngăn chặn công ty này mua lại Inside, nhà sản xuất của Supernatural - một ứng dụng thể dục VR nổi tiếng.

Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tuyên bố kế hoạch mua đối thủ cạnh tranh của Meta sẽ mang lại cho gã khổng lồ này một lợi thế không công bằng trong thị trường VR đang phát triển, đây là nỗ lực của FTC trong việc chống độc quyền.

Để chống lại cáo buộc của FTC rằng Meta cho biết họ đã từ bỏ kế hoạch phát triển ứng dụng thể dục thực tế ảo của riêng mình để mua Inside. Ông Bosworth nói: “Tất cả các nguồn lực trên thế giới không mua được thành công cho bạn. Điều đó đặc biệt đúng đối với nội dung tương tác kỹ thuật số.”

Ông chỉ ra các ứng dụng như Spaces và Venues - những ứng dụng được thiết kế để giúp người dùng tương tác xã hội với bạn bè trong thực tế ảo, đã thất bại. Ông cho biết Meta đã đầu tư rất nhiều và quảng bá cho Horizon Worlds, sản phẩm kế thừa của Venues. “Nó vẫn chưa thành công như chúng tôi mong đợi", Giám đốc Công nghệ của Meta nói.

Tuy vậy, phía thẩm phán nhấn mạnh rằng các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn có thể vượt qua một công ty có quy mô như Meta bằng cách phân bổ nguồn lực tốt hơn. Đáp lại, ông Bosworth cho rằng các nền tảng này chỉ sao chép một ứng dụng như Supernatural và đây là một công thức dẫn đến thất bại.

Hồi tháng 7, FTC đã kiện Meta về vụ thâu tóm Supernatural, cáo buộc công ty đang tìm cách tạo ra sự độc quyền trong lĩnh vực thực tế ảo giống như cách Facebook mua lại Instagram và WhatsApp để mở rộng sự thống trị của mình trong lĩnh vực mạng xã hội. Meta đã mua hơn 100 công ty nhỏ hơn trong thập kỷ qua.

Các công ty công nghệ và nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ vụ kiện trong bối cảnh lo ngại vụ kiện có thể khiến việc mua lại các công ty khởi nghiệp trở nên khó khăn hơn. Hôm 19/12, tại tòa, ông Bosworth cũng giải thích về tầm nhìn VR của Meta. Ông nói, công ty vẫn đang hỗ trợ cho người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng, đồng thời tiếp tục chịu lỗ với mảng thiết bị đeo. 

Rắc rối với FTC sẽ không chấm dứt trong sớm chiều với Meta. Một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài tới năm 2023 - điều mà công ty mẹ của Facebook không hề mong muốn. Giám đốc Công nghệ Meta cho rằng các đối thủ cạnh tranh đang làm việc, phát triển ứng dụng thể dục trong khi họ đang mất thời gian tại tòa án. Vị giám đốc cũng úp mở khả năng Meta từ bỏ mảng kinh doanh này.

Thùy Trang