|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cựu Cục trưởng Ngân hàng Nhà nước bị khởi tố trong vụ án Vạn Thịnh Phát

15:41 | 28/03/2023
Chia sẻ
Phó cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế cho biết trong tháng 3, đơn vị đã khởi tố 5 bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN có liên quan tới vụ án Vạn Thịnh Phát.

Tại họp báo thông tin về tình hình, kết quả các mặt công tác công an chiều ngày 28/3, trả lời về tiến độ điều tra vụ án Vạn Thịnh Phát, thiếu tướng Nguyễn Văn Thành - Phó cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế (C03 - Bộ Công an) cho biết trong tháng 3, đơn vị đã khởi tố 5 bị can thuộc đoàn thanh tra liên ngành thuộc Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Zing đưa tin.

Theo ông Thành, trưởng đoàn kiểm tra là bà Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các bị can đã thanh tra nhưng khi báo cáo NHNN lại nói rằng SCB không vi phạm. 

Điều này dẫn đến công tác kiểm soát, xử lý đối với SCB không kịp thời. C03 đánh giá đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Các bị can bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó cục trưởng Cục cảnh sát kinh tế. (Nguồn: Zing).

Tại họp báo chiều 19/12, Đại tá Vũ Như Hà, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã cung cấp thêm những thông tin liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, theo Thanh Niên.

Cụ thể, Đại tá Hà cho biết, đến nay Bộ Công an đã khởi tố 27 bị can để điều tra hai vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. C03 đang tập trung điều tra để xử lý triệt để các sai phạm trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không vùng cấm, không ngoại lệ. Đồng thời, C03 cũng tập trung thu hồi triệt để tài sản để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư và bị hại.

Trước đó, ngày 7/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, C03 ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956) và ba bị can đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Ba bị can đồng phạm gồm: Trương Huệ Vân (sinh năm 1988), Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng (sinh năm 1984), trợ lý CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Hồ Bửu Phương (sinh năm 1972), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Huyền Phương