|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

11:49 | 17/12/2019
Chia sẻ
Cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son khai trong lúc hoảng loạn và muốn giữ tính mạng đã nói nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ.

Sáng 17/12, TAND Hà Nội, ông Son có lời khai đầu tiên về cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66,5 tỷ đồng) từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG).

Ông nói do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên. "Sao lại nghĩ ra con số 3 triệu USD mà không phải là 10 triệu?", chủ tọa hỏi.

Ông Son đáp: "Lúc đầu tôi khai số lượng khác, nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của "quân anh". Họ xé đi bắt khai lại". Ông nói từng hai lần ngất trên bàn trong lúc làm việc với cơ quan điều tra do liên tục bị thẩm vấn.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm hối lộ 3 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Giang Huy

Chủ tọa lập tức công bố hồ sơ vụ án, bản tự khai cho hay ông Son còn vẽ sơ đồ nơi ông Vũ đến đặt tiền, hình dáng vali đựng tiền. Ông Son giải thích làm vậy là "theo hướng dẫn của cơ quan điều tra" để giữ tính mạng vì sức khoẻ yếu. 

"Tôi nhận tiền Việt song các anh nói phải là tiền USD với con số cao hơn, chứ không phải ngay lúc đầu tôi khai tiền USD", cựu bộ trưởng khai.

Đọc lá thư ông Son gửi từ trại tạm giam ra cho vợ với nội dung: "Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh mong em vững vàng cáng đáng việc nhà. Anh rất đau khổ. Anh đã khai với cơ quan điều tra về việc nhận của Vũ 3 triệu USD", chủ tọa hỏi: "Đây có phải lời của người thần kinh hoảng loạn không?". Ông Son im lặng. Ngay sau đó, ông được cho về chỗ ngồi.

HĐXX cho biết chiều nay sẽ hỏi bị cáo Phạm Nhật Vũ về việc đưa 3 triệu USD.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Bảo Hà