|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cường 'đô la' từ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai

14:49 | 19/11/2018
Chia sẻ
Vì lý do cá nhân, ông Nguyễn Quốc Cường hay còn gọi là Cường 'đô la', đã từ nhiệm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai từ ngày 16/11.

Ngày 16/11, Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc công ty. Ông Cường xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Thời gian hiệu lực từ 16/11/2018. HĐQT công ty sẽ tìm kiếm ứng viên phù hợp thay thế thời gian sớm nhất và trình đại hội đồng cổ đông gần nhất theo luật định.

Cùng ngày, HĐQT công ty cũng thông báo chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 -2021 của ông Nguyễn Quốc Cường.

cuong do la chinh thuc rut lui khoi quoc cuong gia lai
Ông Nguyễn Quốc Cường rút lui hoàn toàn khỏi Quốc Cường Gia Lai.

Được biết, ông Nguyễn Quốc Cường là con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai. Ông Cường tham gia công ty vào năm 2006 với vị trí Phó Tổng Giám đốc cho đến thời điểm hiện tại.

Tháng 4/2012, ông Cường tham gia vào HĐQT của Quốc Cường Gia Lai và được tái bổ nhiệm vào cuối tháng 6/2017.

Tháng 4/2018, Quốc Cường Gia Lai gặp khó khi thương vụ nhận chuyển nhượng hơn 30 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM năm 2017 từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tháng 5, Thường vụ Thành ủy TP HCM kết luận việc chuyển nhượng lô đất nói trên của Tân Thuận cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền quy định. Kết luận bước đầu của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM cũng nêu rõ trách nhiệm của Phó bí thư thường trực Thành Ủy Tất Thành Cang.

Theo đó, ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, ông Tất Thành Cang không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng lô đất nói trên có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP HCM.

Ngày 15/11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang.

Theo đó, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp. Đồng thời, ông Cang đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ thành phố.

Xem thêm

Nguyễn Đức