Cục Chăn nuôi khuyến cáo tăng đàn heo, đảm bảo thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết giá heo giảm sâu dưới 40.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi nhỏ lẻ lỗ nặng, tâm lý ngại tái đàn, dẫn đến nguy cơ Tết Nguyên đán sắp tới thiếu thịt heo cục bộ là rất cao.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng nhận định đà giảm của giá heo hơi có thể kéo dài đến hết tháng 10 và sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 11.
Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi tiếp tục tái đàn, tăng đàn heo phục vụ tiêu dùng gia tăng trong những tháng cuối năm 2021, nhất là nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tăng từ 10-12% trước, trong và sau dịp tết Nguyên Đán 2022.
Bên cạnh đó, cần đa dạng hoá kênh phân phối sản phẩm chăn nuôi, phát triển mạnh các sàn thương mại điện tử nhằm giảm áp lực kênh phân phối là siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Đồng thời, Cục đề xuất trang bị thêm hệ thống xe bán hàng lưu động, đưa thực phẩm đến người tiêu thụ với giá hợp lý, giải tỏa đàn heo quá lứa.
Về lâu dài, Cục Chăn nuôi cho rằng cần xây dựng quy định về việc thu mua, giết mổ, chế biến và dự trữ thịt heo khi ứ đọng, chậm tiêu thụ do cung vượt cầu, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh…
Điều này sẽ giúp giảm bớt thiệt hai cho người chăn nuôi, điều tiết thị trường và góp phần bảo vệ người tiêu dùng và chủ động điều hành sản xuất trong nước và lộ trình nhập khẩu thịt hàng năm.
Những đợt giãn cách xã hội kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, đàn heo quá lứa còn ứ đọng, chưa xuất bán khoảng 30%.
Điều này khiến giá heo hơi đầu tháng 10 lao dốc, chỉ còn 35.000 – 38.000 đồng/kg, giảm 30 – 35% so với tháng 8 và giảm 50% so với tháng 3, tháng 4.
Trong khi, giá thành sản xuất nếu chăn nuôi theo chuỗi từ nuôi heo nái đến nuôi heo thịt giá thành khoảng 45.000-50.000 đg/kg. Còn chăn nuôi phải mua con giống giá thành khoảng từ 53.000-60.000 đồng/kg.
Như vậy với mức giá heo hơi trên thị trường hiện nay thì người chăn nuôi cũng không còn thu được lợi nhuận như các tháng đầu năm 2021.
Mặc dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng giá thịt heo tại các cửa hàng thịt, các chợ truyền thống và các siêu thịt vẫn cao, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.
Nguyên nhân là ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình vận chuyển khó khăn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm nhiều, chủ yếu ở khối khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể, khách sạn, nhà hàng, một số nhà máy giết mổ, chế biến, chợ truyền thống, chợ dân sinh có người bị COVID-19 phải đóng cửa...
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tính đến tháng 9, tổng đàn heo cả nước đạt 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2020, tập trung ở các tỉnh Đồng Nai, Hà Nội, Bình Phước, Bắc Giang, Thanh Hóa.
Sản lượng thịt heo hơi cả nước ước đạt khoảng 2,9 triệu tấn trong đó16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn duy trì phát triển hiện tổng đàn heo thịt trên 6 triệu con, tương đương 20% sản lượng thịt.