|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cửa hàng pháo hoa bán cao hơn giá niêm yết có thể bị đóng cửa

14:27 | 26/01/2022
Chia sẻ
Các cửa hàng của nhà máy Z121 đều phải niêm yết công khai giá của từng chủng loại sản phẩm và bán đúng giá công bố.
Cửa hàng pháo hoa bán cao hơn giá niêm yết có thể bị đóng cửa  - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua pháo hoa của nhà máy Z121. (Ảnh: VTV).

Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho hay, nếu có việc bán cao hơn giá niêm yết thì cửa hàng bán pháo hoa có thể bị yêu cầu đóng cửa, theo VTC.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đã có văn bản gửi Nhà máy Z121 về việc tuân thủ quy định của pháp luật cạnh tranh sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh một số cửa hàng pháo hoa của Nhà máy Z121, thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21, ép người dân mua theo combo gồm các sản phẩm pháo hoa khác nhau.

Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp rà soát và điều chỉnh hoạt động kinh doanh để đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Trong đó, đặc biệt lưu ý không để vi phạm các quy định về hành vi hạn chế cạnh tranh bị cấm theo quy định của Luật Cạnh tranh 2018. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng để tham vấn.

Hiện các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ do nhà máy Z121 sản xuất đang là mặt hàng hot trong dịp Têt Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo phản ánh, không chỉ ở các chợ mạng, một số cửa hàng phân phối pháo cũng xuất hiện tình trạng đẩy giá cao tới gấp 2-4 lần mức niêm yết.

Nhà máy Z121 (bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Tết năm nay, nhà máy này cung cấp ra thị trường 11 loại không tiếng nổ.

Báo cáo gửi Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121) khẳng định không có chủ trương, chỉ đạo các cửa hàng của nhà máy bán pháo hoa theo hình thức combo và giá cao hơn giá công bố. Vì vậy, các cửa hàng của nhà máy đều phải niêm yết công khai giá của từng chủng loại sản phẩm và bán đúng giá công bố.

Đối với phản ánh của dư luận và người dân về việc bán pháo hoa giá cao hơn quy định theo hình thức "combo", nhà máy đã kiểm tra, rà soát và ra văn bản cấm bán hàng theo hình thức này tới tất cả các cửa hàng trên cả nước. Cửa hàng nào vi phạm sẽ bị nhà máy dừng cung cấp sản phẩm và đóng cửa, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Đồng thời, nhà máy Z121 yêu cầu các cửa hàng chấp hành nghiêm quy định bán hàng, tạo mọi điều kiện để người dân mua hàng theo nguyện vọng, không bắt buộc mua theo hình thức combo. Cửa hàng nào không chấp hành, gây khó khăn cho người dân, sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.