|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tạm dừng bán sản phẩm pháo giàn phun hoa và giàn phun viên của Z121 do có tiếng nổ

07:24 | 18/01/2022
Chia sẻ
Công ty TNHH MTV hóa chất 21 thuộc Tổng cục Công nghiệp (Bộ Quốc phòng) thông báo tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm pháo giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ.
Tạm dừng bán hai sản phẩm pháo hoa của Z121 do có tiếng nổ - Ảnh 1.

Pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất. (Ảnh: Hội pháo hoa Z121).

Đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết, Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (Z121) đã có thông báo tạm dừng sản xuất và bán ra thị trường sản phẩm pháo giàn phun hoa và giàn phun viên vì có tiếng nổ, theo báo Dân Trí.

Việc này nhằm đánh giá lại các tiêu chuẩn cho phù hợp với Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2022.

Một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết việc phát ra tiếng nổ của các sản phẩm giàn phun trên chưa phù hợp với các tiêu chuẩn.

"Do tới tháng 3/2022 thông tư mới có hiệu lực nên doanh nghiệp đã chủ động tạm dừng sản xuất để có đánh giá lại các tiêu chuẩn. Khi sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn thì có thể tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng", lãnh đạo này thông tin.

Các sản phẩm khác pháo khác của nhà máy Z121 không có tiếng nổ vẫn được bán bình thường. Trong thời gian này, nếu người dân mua đi, bán lại hai sản phẩm pháo hoa trên sẽ bị xử phạt do vi phạm Nghị định 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. 

Hiện pháo hoa giàn phun hoa và giàn phun viên là hai sản phẩm được săn đón nhất trên thị trường, giá tại các chợ mạng được đẩy lên gấp 2-3 lần so với mức niêm yết. Theo tìm hiểu của người viết, đối với hai loại pháo là giàn phun viên và giàn phun hoa được quảng cáo là xuất xứ từ Z121, giá bán trên mạng dao động từ 850.000 tới trên 1 triệu đồng/giàn, tùy theo số lượng muốn mua, trong khi giá niêm yết chỉ từ 308.000-330.000 đồng/giàn.

Theo quy định tại Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, người dân, doanh nghiệp được sử dụng loại pháo hoa không gây tiếng nổ trong một số trường hợp nhất định từ ngày 11/1/2021.

Pháo hoa mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là loại pháo được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Đối với loại pháo này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng trong các trường hợp: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Điều 14 Nghị định 137.

Trường hợp mua, sử dụng pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Trường hợp nếu đốt pháo tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ (điểm a Khoản 1 Điều 3 Nghị định 137 quy định). Khoản 1 Điều 5 của Nghị định 137 cũng đã nghiêm cấm việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ.

Do đó, người dân cần phân biệt rõ giữa pháo hoa và pháo hoa nổ để tránh vi phạm pháp luật.

Doanh Chính

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.