Thời sự

CPTPP đang dần trở thành sức hút mới đối với nước Anh

07:36 | 01/08/2018

Chia sẻ

Nhật Bản hoan nghênh tuyên bố của Anh về việc mong muốn tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
cptpp dang dan tro thanh suc hut moi doi voi nuoc anh CPTPP dự kiến mở rộng từ năm 2019, bắt đầu với Thái Lan và Colombia
cptpp dang dan tro thanh suc hut moi doi voi nuoc anh

Bộ trưởng Nội các phụ trách Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi. (Nguồn: The Japan Times)

Ngày 31/7, Bộ trưởng Nội các phụ trách Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi, hoan nghênh tuyên bố của Anh về việc mong muốn tham gia thỏa thuận thương mại này.

Trong các cuộc trao đổi tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox đã bày tỏ mong muốn của London tham gia CPTPP. Theo quan chức này, London coi cơ hội tham gia CPTPP cũng như việc mở rộng thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản-Liên minh châu Âu là nền tảng cho quan hệ hợp tác kinh tế của Anh.

Về phần mình, Bộ trưởng Motegi cho biết Nhật Bản đã đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết và làm trung gian cho quá trình gia nhập CPTPP của Anh. Phát biểu tại cuộc họp, ông Motegi cho rằng sự quan tâm của Anh đối với CPTPP là sự khích lệ lớn cho những nỗ lực chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy một hệ thống tự do thương mại dựa trên luật pháp quốc tế.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, ông Motegi nhận định việc Anh gia nhập CPTPP sẽ giúp thúc đẩy các hệ thông thương mại đa phương "tự do, công bằng và dựa trên luật pháp."

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản và các nước còn lại trong thỏa thuận này đang hướng tới mở rộng CPTPP và hoan nghênh thêm nhiều nền kinh tế tham gia. CPTPP, được ký kết hồi tháng Ba, sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước ký kết hoàn tất các thủ tục thông qua tại nước mình. Chỉ sau khi CPTPP có hiệu lực, các thành viên mới có thể bắt đầu đàm phán kết nạp thêm thành viên mới.

Hiện có ba nước Nhật Bản, Mexico và Singapore đã thông qua CPTPP, trong khi New Zealand, Australia và Việt Nam dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay. Ngoài Anh, một số nền kinh tế như Thái Lan, Indonesia, Colombia, Hàn Quốc... cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến thỏa thuận thương mại này.

Xem thêm