|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

CPI Trung Quốc tháng 3 tăng thấp hơn dự báo

11:37 | 12/04/2017
Chia sẻ
CPI Trung Quốc tháng 3 tăng 0,9% trong khi lạm phát giá sản xuất Trung Quốc cùng kỳ giảm lần đầu tiên trong bảy tháng khi giá quặng sắt và than giảm.
cpi trung quoc thang 3 tang thap hon du bao
Một cửa hàng tại Trung Quốc (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan Thống kê Trung Quốc hôm nay cũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, tăng so với mức 0,8% trong tháng 2 nhưng vẫn thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Trước đó, khảo sát của Reuters dự báo CPI Trung Quốc sẽ tăng 1% trong tháng. Kết quả CPI này vẫn nằm trong ngưỡng an toàn theo đánh giá của các ngân hàng, cho phép tiếp tục thắt chặt dần chính sách tiền tệ mà không đe dọa tới tăng trưởng kinh tế.

Lạm phát giá sản xuất Trung Quốc tháng 3 giảm lần đầu tiên trong bảy tháng khi giá quặng sắt và than giảm, chịu áp lực trước lo ngại rằng nhu cầu nội địa không đủ mạnh để hấp thụ nguồn cung thép.

Theo Reuters, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với kỳ vọng của các nhà kinh tế trước đó.

Phương Nguyễn

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.