|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

COVID-19 tác động mạnh tới ngành thuỷ sản Mỹ, đẩy giá lao dốc

09:00 | 20/04/2020
Chia sẻ
Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên khắp nước Mỹ, với các bang yêu cầu người dân ở tại nhà trong ít nhất một tháng, ngày càng nhiều lĩnh vực của ngành thủy sản phải đối mặt với khó khăn.

Lĩnh vực nhà hàng đang tìm kiếm cứu trợ vì khủng hoảng làm lợi nhuận sụt giảm, và các nhà cung cấp thủy sản cũng đang phải đối mặt với sự suy giảm tương tự. Ngành nuôi trồng và các nhà cung cấp thủy sản cao cấp đã bị ảnh hưởng nặng nề, với doanh số bán các sản phẩm như tôm hùm giảm mạnh do nhu cầu yếu.

“Virus corona thực sự đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường. Đây chắc chắn là khoảng thời gian đầy thách thức đối với ngành nghề của chúng tôi”, theo Annie Tselikis, giám đốc điều hành của Hiệp hội đại lí tôm hùm Maine. 

Bà Tselikis cũng cho biết chuỗi cung ứng bán buôn đã bị gián đoạn nghiêm trọng do việc đóng cửa nhà hàng dẫn đến giảm doanh thu, các công ty chế biến thì đang cố gắng cân bằng giữa sự an toàn của công nhân và tiếp tục cung cấp sản phẩm tới khách hàng. 

Theo Patrice McCarron, giám đốc điều hành của Hiệp hội khai thác tôm hùm Maine, việc nhu cầu sụt giảm đã khiến nhiều ngư dân dừng hoạt động khai thác. Giá tôm hùm lao dốc trước việc nhiều nhà hàng đóng cửa, báo cáo cho biết các đại lí chỉ trả 2 USD/pound tôm hùm.

“Trong khi mùa xuân là thời điểm chậm nhất trong năm đối với ngành tôm hùm Maine, có những người đã bị ảnh hưởng từ khủng hoảng. 

Một số người có thể bán tại các thị trường chậm, một số đang bán trực tiếp cho người tiêu dùng và có người thì đã mất hoàn toàn thị trường. Nhiều ngư dân đã ngừng hoạt động đánh bắt do không có đại lí mua tôm hùm nữa", bà McCarron trao đổi với SeafoodSource.

Tuy nhiên, tác động thực sự lên ngành tôm hùm sẽ chỉ được nhìn thấy rõ vào thời gian tới. Tháng 8 sẽ là tháng cao điểm của ngành và 84% sản lượng đánh bắt ở Maine được khai thác từ tháng 7 đến tháng 11. 

Bà McCarron hi vọng gói kích cầu 300 triệu USD của chính phủ sẽ duy trì hoạt động của ngành. Thống đốc bang Maine, Janet Mills, đã viết một lá thư gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm xin hỗ trợ liên bang cho tôm hùm.

COVID-19 tác động mạnh tới ngành thuỷ sản Mỹ, đẩy giá lao dốc - Ảnh 1.

Ảnh: pewtrusts.org

Hàng loạt ngành thuỷ sản bị ảnh hưởng

Tôm hùm không phải là lĩnh vực thủy sản duy nhất chịu ảnh hưởng của virus corona. Theo John Williams, giám đốc điều hành của Liên minh tôm miền Nam, ngành tôm đang phải đối mặt với sự sụt giảm doanh số do lĩnh vực nhà hàng cũng đang trong khủng hoảng nghiêm trọng. 

“Chúng tôi đã được nghe từ một số thành viên trong ngành rằng doanh số bán tôm chế biến đã giảm đáng kể khi dịch vụ thực phẩm và kinh doanh nhà hàng đang sụp đổ. 

Nếu người nuôi tôm cho rằng không có khách hàng nữa, một số sẽ ngừng khai thác. Chúng tôi sẽ theo dõi các báo cáo về số lượng cập cảng bởi NOAA từ tháng 3 tới tháng 5 để so sánh với trải nghiệm của ngành trong hai thập kỉ qua", chuyên gia Williams cho hay.

Một số công ty tôm tại Louisiana được phỏng vấn bởi Houma Today đã xác nhận rằng doanh số bán hàng đã sụt giảm nhanh chóng.

Kimberly Chauvin, thuộc công ty thủy sản David Chauvin ở Dulac cho biết: “Doanh số đã giảm mạnh. Tôi nghĩ chúng tôi đang giảm khoảng 90%.”

Khoảng 80% tôm đánh bắt ở Mỹ được bán cho các nhà hàng. Giá giảm và không chắc liệu người nuôi tôm có thể bán sản phẩm hay không nếu việc đóng cửa kéo dài, theo ông Acy J. Cooper, thành viên của Lực lượng đặc nhiệm động vật hoang dã và thủy sản Louisiana. 

Các ngành khác cũng đã thấy tình trạng giảm giá tương tự. Chia sẻ với National Fisherman, ông Jim Lovgren, thuyền trưởng một tàu đánh cá tại New Jersey, cho hay cá bơn khổng lồ khổng lồ trước kia có giá 4 USD/pound, đã giảm xuống chỉ còn 0,75 USD/pound .

“Tình hình rất nghiêm trọng. Một số người mua đã không cho chúng tôi trả giá và trong một số trường hợp, họ vẫn mua được”, ông nói.

Nghề đánh bắt lớn nhất theo khối lượng ở Mỹ, nghề khai thác cá minh thái Alaska, cũng đang phải đối mặt với khó khăn dù có khả quan hơn. Theo Craig Morris, Giám đốc điều hành của Genuine Alaska Pollock Producers (GAPP), mùa "A" của ngành đã giám sát tốt để tránh được những gián đoạn lớn. 

“Ngành đánh cá Alaska đã làm rất tốt. Chúng tôi đã có thể thu hoạch và giá đã duy trì tốt. Khách hàng của chúng tôi, như các kênh bán lẻ đang hoạt động tốt, có thể yên tâm rằng các đơn đặt hàng cá sẽ đều đặn. 

Ngành đang chuẩn bị cho mùa thu hoạch tới và đảm bảo rằng tài sản quan trọng nhất của chúng tôi- người ngư dân, có thể thu hoạch loại cá bổ dưỡng với giá cả phải chăng này cho khách hàng trên khắp thế giới", ông Morris nói.

Theo ông, cho đến nay ngành đã tránh được những tác động tồi tệ nhất.

Bất chấp những tác động liên tục của virus corona, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn duy trì quan điểm tích cực và dự đoán ngành sẽ thích nghi và vượt lên được khó khăn như đã từng làm nhiều lần trước đây.

“Ngành thủy sản đã được thử thách trước đó”, bà Tselikis nói. Bà cho hay trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và sự sụp đổ về giá trong năm 2012, ngành tôm hùm đã trở nên mạnh mẽ hơn trước.

“Sau những thử thách, chúng tôi mạnh mẽ, đổi mới hơn và các doanh nghiệp nhỏ trở nên tốt hơn", bà nói.

Tselikis dự đoán nhiều khía cạnh của ngành sẽ thích ứng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tiếp tục cung cấp sản phẩm.

Tố Tố