|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty Trung Quốc tham vọng 'làm rung chuyển' chuỗi cung ứng Apple

16:42 | 25/08/2022
Chia sẻ
Chỉ trong vài năm, một công ty có khu phức hợp sản xuất nằm ở một vùng nông thôn Trung Quốc đã vươn mình nhanh chóng để chiếm được vị trí nhất định trong chuỗi cung ứng của Apple và khiến các chuyên gia không thể rời mắt.

Nằm cách Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc 40km, các nhà tuyển dụng đang tranh nhau tìm kiếm hàng chục nghìn công nhân cho nhà máy của Wingtech Technology, một khuôn viên rộng lớn mà công ty hy vọng cuối cùng sẽ trở thành cung cấp cho Apple.

Một nhà tuyển dụng với Nikkei Asia: "Chúng tôi đang tăng cường tuyển dụng. Riêng giai đoạn hai của khu phức hợp, ban đầu chúng tôi nghĩ rằng mình cần thuê khoảng 15.000 công nhân, nhưng chúng tôi mới biết rằng mục tiêu tuyển dụng sẽ phải tăng lên hơn 20.000”.

Nép mình dưới chân cao nguyên 1.920m, cơ sở này cuối cùng sẽ tuyển dụng ít nhất 30.000 người so với con số chỉ vài nghìn người ở thời điểm hiện tại, theo trích dẫn kế hoạch của Wingtech.

Wingtech đang tăng cường tuyển dụng. (Ảnh: Asia Nikkei).

Việc tăng cường tuyển dụng phản ánh tham vọng lớn của Wingtech. Nhà lắp ráp điện thoại thông minh Trung Quốc đã âm thầm phát triển khả năng sản xuất của mình để cung cấp cho các thương hiệu trong nước và hiện đang tìm cách nghiên cứu sâu hơn vào chuỗi cung ứng của những gã khổng lồ như Apple và Samsung.

Với diện tích hơn 427.000 m2, tương đương khoảng 80 sân bóng đá, cơ sở sản xuất ở Côn Minh đã sản xuất điện thoại thông minh và các sản phẩm khác trị giá hàng chục tỷ nhân dân tệ cho Vivo, Oppo và các hãng khác kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 7 năm ngoái. Giai đoạn hai của khu phức hợp, với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ nhân dân tệ (437 triệu USD), hiện đang được xây dựng.

Tập trung vào MacBook

Theo các nguồn tin, sự vươn mình của Wingtech nhanh một cách “đáng kinh ngạc”. Công ty bắt đầu cung ứng cho Apple cách đây chưa đầy một năm sau khi mua nhà sản xuất linh kiện O-Film Technology và đã tiến hành sản xuất Mac Mini cho “táo khuyết”. Gần đây, hãng đã giành được đơn đặt hàng chế tạo MacBook thế hệ cũ tại cơ sở Côn Minh, một thành tích ấn tượng nếu xét về các tiêu chuẩn chất lượng nổi tiếng khắt khe của Apple.

"Wingtech là một trong số ít nhà cung cấp công nghệ của Trung Quốc được Apple khen ngợi vì sự tiến bộ công nghệ nhanh chóng. Đây thực sự là một công ty mới nổi mà chúng tôi không nên bỏ qua", CEO của một nhà cung cấp của Apple cho biết.

MacBook là một trong những dòng laptop cao cấp nhất hiện có trên thị trường, và việc sản xuất chúng từ lâu đã được thống trị bởi các nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng hàng đầu của Đài Loan là Quanta Computer và Foxconn. Các nhà sản xuất Đài Loan đáng chú ý khác, chẳng hạn như Compal Computer và Wistron, chưa bao giờ nhận được đơn đặt hàng cho máy tính xách tay mang tính biểu tượng của Apple mặc dù đã có kinh nghiệm cung cấp cho HP, Dell và Lenovo trong nhiều thập kỷ. Wingtech đã sản xuất máy tính xách tay cho Samsung, Lenovo và Asustek Computer, nhiều nguồn tin trong ngành cho biết.

"Chuỗi cung ứng công nghệ sẽ khá ngạc nhiên nếu Wingtech có thể thường xuyên đảm bảo các đơn đặt hàng sản xuất MacBook trong tương lai. Sản xuất MacBook không hề dễ dàng, vì nó liên quan đến rất nhiều linh kiện và bí quyết lắp ráp”, lãnh đạo một đơn vị lắp ráp MacBook cho Apple chia sẻ.

Phù hợp với chiến lược của chính phủ Trung Quốc

Việc mở rộng khuôn viên Côn Minh cũng phù hợp với mong muốn của chính phủ Trung Quốc để thấy nhiều ngành sản xuất công nghệ chuyển dịch về phía Tây. Theo trang web công ty, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thăm Wingtech vào tháng 5 và ca ngợi khu phức hợp của công ty, đồng thời kêu gọi công ty giúp xây dựng một hệ sinh thái với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong địa phương.

Giai đoạn hai của nhà máy đang được xây dựng. (Ảnh: Asia Nikkei).

"Trung tâm sản xuất mới của Wingtech ở Côn Minh về mặt nào đó giống với động thái trước đây của Foxconn là xây dựng một thị trấn iPhone vào đầu năm 2010 ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Cách tiếp cận như vậy được các chính quyền địa phương hoan nghênh vì nó có thể mang lại nhiều việc làm hơn cho những vùng nông thôn", nhà phân tích Ivan Lam của Counterpoint Research cho biết.

Nhà sáng lập công ty, Zhang Xuezheng, được biết đến là người xây dựng mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương, theo các nguồn tin thân cận. Trong thành phần cổ đông doanh nghiệp, có một số quỹ đầu tư địa phương, bao gồm cả quỹ của vùng Vô Tích, Hợp Phì và Côn Minh. Các cổ đông đáng chú ý khác bao gồm Gree Electric Appliances, nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Trung Quốc.

Các nhà cung ứng của Apple. (Nguồn: Asia Nikkei).

Wingtech đã tận dụng xu hướng của Apple trong những năm gần đây khi hợp tác với nhiều nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc, chẳng hạn như Luxshare, Goertek và BYD. Để nâng cao chuyên môn sản xuất đáp ứng yêu cầu của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, công ty cũng đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại ở nước ngoài.

Họ đã mua nhà sản xuất chip Nexperia từ NXP vào năm 2019 và mua lại nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh thông qua Nexperia vào năm 2021. Công ty cũng mua 4 công ty con từ nhà cung cấp cũ của Apple là O-Film Technology để có được bí quyết xây dựng các thành phần quang học và mô-đun máy ảnh. Thông qua Nexperia, hãng cũng sở hữu các cơ sở đóng gói và thử nghiệm chip ở Quảng Đông, Philippines và Malaysia. Các địa điểm sản xuất thiết bị và linh kiện của Wingtech trải rộng khắp Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Indonesia.

Wingtech cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy chip ở Côn Minh. Vào cuối tháng 7, công ty đã đăng ký một công ty con tại thành phố với vốn đầu tư 20 triệu nhân dân tệ, tuyên bố rằng các hoạt động chính sẽ bao gồm sản xuất thiết bị điện tử và chip.

Các chuyên gia cho rằng sự kết hợp giữa hoạt động trong nước và nước ngoài này đã mang lại hiệu quả. Donnie Teng, một nhà phân tích công nghệ của Nomura Securities cho biết: “Wingtech có thể vươn lên nhanh chóng bởi vì công ty có một nền tảng tốt. Công ty cũng đã tăng cường năng lực của mình bằng cách mua lại các nhà cung cấp linh kiện chip điện tử để thực hiện tích hợp theo chiều dọc trong chuỗi cung ứng"

Mục tiêu bây giờ của Wingtech là vượt ra khỏi lĩnh vực lắp ráp điện thoại thông minh để mở rộng sang các lĩnh vực sinh lợi hơn. "Wingtech gần đây tập trung nhiều hơn vào một số lĩnh vực mới như linh kiện quang học và máy ảnh, chất bán dẫn và buồng lái ô tô thông minh,… Công ty muốn loại bỏ việc lắp ráp điện thoại thông minh cấp thấp, không sinh lời. Chắc chắn Wingtech muốn làm việc với các thương hiệu quốc tế như Apple và Samsung, vì việc phục vụ các công ty lớn đó có thể giúp doanh nghiệp phát triển mạnh hơn”, chuyên gia Ivan Lam chia sẻ.

Tuy nhiên, việc phục vụ các thương hiệu toàn cầu có thể sẽ đồng nghĩa với việc phải xây dựng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Apple, Samsung và các khách hàng quốc tế khác muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất để giảm nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong bối cảnh xảy ra xung đột địa chính trị cũng như căng thẳng mối quan hệ Mỹ - Trung.

Doanh Chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.