Doanh nghiệp

Công ty sản xuất gạch tính chuyện làm hàng không, điện hạt nhân

06:11 | 28/01/2020

Chia sẻ

GAB - công ty sản xuất gạch do Tập đoàn FLC sáng lập - đang muốn bổ sung hàng loạt ngành nghề kinh doanh trong đó có hoạt động vận tải hàng không và sản xuất điện.

Ngày 3/2 tới đây, Công ty cổ phần GAB (Mã: GAB) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường để quyết định một số nội dung quan trọng. Một trong những tờ trình sắp được Hội đồng quản trị GAB đưa ra đại hội lần này là về việc sửa đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh của công ty.

Cụ thể, GAB dự kiến bổ sung thêm 53 ngành nghề kinh doanh, trong đó có Vận tải hành khách hàng không (Mã ngành 5110) và Vận tải hàng hóa hàng không (Mã ngành: 5120). Đây đều là các ngành kinh doanh có điều kiện và cần được Bộ Giao thông vận tải thẩm định, cấp phép theo trình tự thủ tục chuyên ngành.

GAB cũng dự định trình đại hội cổ đông thông qua kế hoạch phát hành 55,2 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp để huy động 552 tỉ đồng cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của GAB sẽ tăng lên thành 690 tỉ đồng, gấp 5 lần hiện nay.

Theo Nghị định 89/2019 mới ban hành, mức vốn tối thiểu cho các hãng hàng không khai thác vận tải quốc tế với 10 tàu bay là 300 tỉ đồng, 11-30 tàu bay là 600 tỉ đồng và trên 30 tàu bay là 700 tỉ đồng. 

Ngoài hàng không, GAB còn muốn bổ sung một số ngành nghề khác như Sản xuất điện (Chi tiết: Điện gió, điện hạt nhân, điện mặt trời, thủy điện, nhiệt điện than; nhiệt điện khí; nhiệt điện than và điện khác…), Truyền tải và phân phối điện (Chi tiết: Hoạt động phân phối điện), Sản xuất khí đốt, phân phối nhiên liệu khí bằng đường ống, …

Ngành nghề hoạt động chính của GAB hiện nay là Sản xuất sản phẩm chịu lửa, chủ yếu là gạch. Doanh thu của công ty đến từ ba nguồn chính là sản xuất và tiêu thụ gạch, kinh doanh gạch và kinh doanh quế.

Công ty sản xuất gạch tính chuyện làm hàng không, điện hạt nhân - Ảnh 1.

Hoạt động chính của GAB là sản xuất và kinh doanh gạch. Ảnh minh họa: Song Ngọc.

Công ty cổ phần GAB tiền thân là Công ty cổ phần Gạch Tuynel FLC - Đò lèn Hậu Lộc, được thành lập ngày 20/5/2016; trụ sở hiện nay đặt tại thôn Châu Tử, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Vốn điều lệ ban đầu là 50 tỉ đồng, trong đó Tập đoàn FLC góp 80% (tương đương 40 tỉ đồng). Hiện nay, Tập đoàn FLC đang sở hữu 9% vốn của GAB. Ông Trần Thế Anh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC cũng là Chủ tịch HĐQT của GAB.

Ngoài kế hoạch bổ sung loạt ngành nghề kinh doanh, GAB còn dự định trình đại hội quyết định việc đổi tên thành CTCP Đầu tư khai khoáng & Quản lý tài sản FLC, cũng như chuyển trụ sở chính của công ty từ huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa về tầng 5 tòa nhà FLC Landmark Tower, đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây cũng chính là địa chỉ trụ sở chính của Tập đoàn FLC trước khi tập đoàn này chuyển về trụ sở hiện nay tại Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội. Đại hội cổ đông bất thường của GAB sắp tới cũng được tổ chức tại tòa nhà Bamboo Airways Tower.

Bản thân Tập đoàn FLC hiện nay cũng hoạt động trong lĩnh vực hàng không thông qua công ty con là CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Bamboo Airways cất cánh bay thương mại ngày 16/1/2019, đến nay đã thực hiện hơn 20.000 chuyến bay với đội bay gồm 28 chiếc - cả tàu thân hẹp và thân rộng.

Quí IV/2019 vừa qua, GAB đạt lợi nhuận sau thuế 4,87 tỉ đồng, tăng 97% so với cùng kì năm trước. Doanh thu thuần tăng 81% lên 42,38 tỉ đồng. Lũy kế cả năm, GAB ghi nhận 187,5 tỉ đồng doanh thu và 16,6 tỉ đồng lãi sau thuế, cùng tăng trưởng 103% so với năm 2018.

Tổng tài sản của GAB thời điểm cuối năm 2019 đạt gần 196 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu gần 162 tỉ đồng.

Trong 24 phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu GAB có hai phiên đóng cửa trong giá đỏ, còn lại tới 22 phiên tăng kịch trần - trong đó có chuỗi 10 phiên tăng trần liên tiếp. Giá cổ phiếu nhờ đó mà tăng từ nóng từ 10.200 đồng/cp lên 38.650 đồng/cp.

Trong bối cảnh đó, 4 lãnh đạo của GAB đã bán ra tổng cộng hơn 2 triệu cổ phiếu theo phương thức thỏa thuận trong phiên 13/1, tổng giá trị 45,6 tỉ đồng. Trong thời gian từ 20/1 đến 18/2, có thêm 4 lãnh đạo và ba người có liên quan của lãnh đạo GAB đăng kí thoái vốn khỏi công ty. 

Song Ngọc