Doanh nghiệp

Công ty riêng của Chủ tịch VNDirect vừa vay 1.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 9,5%/năm

17:33 | 23/11/2021

Chia sẻ

Sau phương án tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, Tập đoàn I.P.A của doanh nhân Vũ Hiền và vợ là Chủ tịch Chứng khoán VNDirect vừa huy động thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu.
Công ty riêng của Chủ tịch VNDirect vừa hút 1.000 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 9,5%/năm - Ảnh 1.

Dự án Khu du lịch ven biển Anvie – Đà Nẵng. (Ảnh: IPA).

CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A (Mã: IPA), công ty riêng của vợ chồng bà chủ Chứng khoán VNDirect vừa huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với kỳ hạn ba năm, đáo hạn vào ngày 15/11/2024. Kết quả cho thấy một công ty chứng khoán trong nước đã mua lại toàn bộ lô trái phiếu.

Trái phiếu do IPA phát hành là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có bảo đảm. Lãi suất được tính cố định 9,5%/năm và 12 tháng sẽ trả lãi một lần. CTCP Chứng khoán VNDirect là bên đứng ra sắp xếp thương vụ.

Công ty của Chủ tịch Vũ Hiền cho biết số tiền thu được nhằm mục đích tăng quy mô vốn hoạt động nhằm mở rộng các hoạt động kinh doanh hiện hữu, đầu tư các dự án mới và các mục đích hợp pháp khác.

Theo kế hoạch, IPA xác định đây là năm dự có nhiều "đột phá" với mục tiêu cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều trên 1.000 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với kết quả năm ngoái.

Tập đoàn sẽ triển khai dự án khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, phường Thốt Nốt, TP Cần Thơ, dự án Riverine Cần Thơ, dự án Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm ong. Ngoài ra tại Đà Nẵng, công ty đang triển khai khu đô thị xanh Anvie Hà My dọc theo sông Cổ Cò.

Để chuẩn bị, ngoài phương án huy động trái phiếu, doanh nghiệp của doanh nhân Vũ Hiền trước đó cho biết sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi lên gần 1.782 tỷ đồng và phương án bán hết 1,8 triệu cổ phiếu quỹ.

Tại ngày 30/9, tổng tài sản của IPA đã tăng gần 1.670 tỷ đồng so với đầu năm lên hơn 5.788 tỷ đồng, đóng góp vào mức tăng là khoản phải thu ngắn hạn với mức chênh lệch gần 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra IPA vay tổng cộng hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu hơn 1.647 tỷ.

Minh Hằng