|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty riêng của vợ chồng bà chủ VNDirect muốn tăng vốn gấp đôi lên gần 1.800 tỷ đồng

07:04 | 08/10/2021
Chia sẻ
Tập đoàn I.P.A do ông Vũ Hiền làm Chủ tịch HĐQT dự kiến sẽ tăng vốn gấp đôi lên 1.782 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu thưởng.
Công ty riêng của vợ chồng bà chủ VNDirect muốn tăng vốn lên gần 1.800 tỷ đồng - Ảnh 1.

Vợ chồng doanh nhân Vũ Hiền - Phạm Minh Hương. (Nguồn: VNDirect).

CTCP Tập đoàn đầu tư I.P.A (Mã: IPA), công ty riêng của vợ chồng bà chủ Chứng khoán VNDirect vừa công bố phương án phát hành hơn 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100%. Nếu thành công, vốn điều lệ của IPA sẽ gấp đôi lên gần 1.782 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu của công ty theo báo cáo tài chính kiểm toán gần nhất. Tính đến cuối tháng 6, quy mô vốn chủ sở hữu của IPA là 3.094 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hơn 1.724 tỷ đồng, tổng thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển 123 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 11 hoặc tháng 12, sau khi báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Năm nay, công ty của doanh nhân Vũ Hiền xác định là năm dự có nhiều "đột phá" với kế hoạch doanh thu 1.480 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.100 tỷ đồng; đều tăng gấp 5 lần so với kết quả năm 2020. 

Kế hoạch kinh doanh này trên cơ sở ước tính các khoản doanh thu và lợi nhuận dự kiến thu được từ các hoạt động đầu tư kinh doanh mới, các hoạt động chuyển nhượng vốn/tài sản tại một số doanh nghiệp cũng như từ hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên.

Trong năm nay, IPA sẽ đẩy mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai thi công hạ tầng, cảnh quan và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án khu đô thị mới hai bên đường Nguyễn Thái Học, phường Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, thảo luận chuyên ngành để bắt đầu tiến hành triển khai thi công xây dựng dự án Riverine Cần Thơ cũng như giải quyết các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai xây dựng dự án Tòa nhà văn phòng, trung tâm nghiên cứu và giới thiệu sản phẩm ong.

Một dự án khác đang được doanh nghiệp triển khai là khu đô thị xanh Anvie Hà My quy mô 96.167 m2 ở dọc theo sông Cổ Cò nối liền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Dự kiến trong năm nay, IPA sẽ bắt đầu triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và công trình nổi, mục tiêu đầu năm 2024 đưa dự án đi vào vận hành khai thác.

Để chuẩn bị, bên cạnh phương án tăng vốn điều lệ nói trên, gần đây, doanh nghiệp cũng thông báo sẽ bán hết hơn 1,8 triệu cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận từ ngày 6/10 đến 6/11. Ước tính với giá 73.500 đồng/cp chốt phiên 7/10, IPA có thể thu về hơn 132 tỷ đồng.

Công ty riêng của vợ chồng bà chủ VNDirect muốn tăng vốn lên gần 1.800 tỷ đồng - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu IPA có xu hướng đi lên từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.