|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Công ty môi giới chứng khoán bị kiện sau khi nhà đầu tư 20 tuổi tự sát

18:44 | 09/02/2021
Chia sẻ
Gia đình của nạn nhân cho rằng ứng dụng giao dịch Robinhood đã dụ dỗ những người không có chuyên môn và non nớt kinh nghiệm về chứng khoán như Alex Kearns mở tài khoản, dẫn tới hậu quả khôn lường.
Công ty môi giới chứng khoán bị kiện sau khi nhà đầu tư 20 tuổi tự sát - Ảnh 1.

Alex Kearns. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp cho Forbes).

Năm 2020, Alex Kearns là một sinh viên 20 tuổi tại Đại học Nebraska. Trong thời giãn cách vì đại dịch, cậu cũng tìm hiểu chơi chứng khoán như bao nhà đầu tư F0 khác. Và cũng giống như nhiều người trẻ tuổi nghiệp dư, Alex Kearns đã chọn ứng dụng giao dịch miễn phí Robinhood.

Đầu tháng 6/2020, Alex thấy tài khoản của mình thông báo số lỗ khổng lồ 730.165 USD. Cậu ba lần tìm cách liên lạc với bộ phận hỗ trợ của Robinhood nhưng chỉ nhận được các trả lời tự động qua điện thoại.

Trong trạng thái tâm lý hoảng loạn, Alex đã lao mình vào một đoàn tàu đang chạy, tử vong tại chỗ.

Ngày 8/2 vừa qua, gia đình của Alex Kearns bao gồm cha, mẹ và chị gái đã đệ đơn kiên Robinhood lên tòa án bang California.

Đơn kiện có đoạn: "Vụ án này xoay quanh việc Robinhood sử dụng các chiến lược và chiến thuật dồn dập nhằm dụ dỗ các nhà đầu tư non kinh nghiệm và thiếu chuyên môn, trong đó có Alex, chấp nhận những rủi ro khổng lồ với hy vọng kiếm lợi nhuận khủng".

"Hành động khinh suất của Robinhood đã trực tiếp gây ra cái chết cho một trong các nạn nhân của công ty", đơn kiện viết.

Trước khi tự sát, Alex Kearns để lại một lá thư tuyệt mệnh nói rằng cậu nghĩ số dư các giao dịch "lẽ ra phải triệt tiêu cho nhau" và không thể phát sinh số lỗ lên tới hơn 730.000 USD.

Công ty môi giới chứng khoán bị kiện sau khi nhà đầu tư 20 tuổi tự sát - Ảnh 2.

Ứng dụng giao dịch Robinhood trên smartphone. (Ảnh: STAR MAX/IPx)

Tài khoản của Kearns giao dịch cả cổ phiếu cơ sở và quyền chọn bán (put option), tổng giá trị chỉ khoảng 16.000 USD. Theo các chuyên gia, việc hiển thị số dư tiền âm 730.000 USD có thể xảy ra trong quá trình các giao dịch đang được bù trừ và sẽ được điều chỉnh lại sau một vài ngày.

Trong trường hợp của Alex Kearns, dường như cậu không hiểu cụ thể cách hạch toán và nghĩ rằng mình đã gây ra thảm họa tài chính, đẩy cả gia đình vào vũng sâu nợ nần. Đơn kiện của gia đình cho rằng Alex đã hiểu sai thông báo của Robinhood, lâm vào tuyệt vọng và quyết định tự vẫn để tránh nghĩa vụ tài chính cho gia đình.

Việc Robinhood thiếu nhân viên hỗ trợ khách hàng và không thể giải thích vấn đề cho Alex cũng là một chi tiết đáng lưu tâm.

Trong bức thư cuối cùng để lại cho gia đình, Alex Kearns khẳng định cậu chưa bao giờ đồng ý giao dịch ký quỹ (margin) và không thể hiểu nổi tại sao lại phát sinh khoản lỗ lớn đến vậy. "Làm sao có chuyện một người mới 20 tuổi và không có thu nhập lại được cấp đòn bẩy tới gần 1 triệu USD?", bức thư viết.

Robinhood không công bố chi tiết thông tin tài khoản của nạn nhân vì lý do bảo vệ quyền riêng tư. Trong thông cáo gửi ra hôm 8/2, Robinhood nói "Chúng tôi vô cùng đau buồn vì cái chết của Alex Kearns" và kể ra hàng loạt biện pháp được công ty này áp dụng nhằm cải thiện giao dịch quyền chọn, chẳng hạn như đổi mới giao diện, nâng cao tiêu chuẩn nhà đầu tư, cung cấp thêm các tài liệu hướng dẫn và tăng cường đội ngũ hỗ trợ trực tuyến.

Song Ngọc

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.