|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ Baemin: Không bán mảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á nếu chưa được giá

14:25 | 15/02/2024
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Delivery Hero, Niklas Ostberg, bày tỏ không có ý định bán gấp mảng giao đồ ăn ở Đông Nam Á.

Trước thông tin về việc rút khỏi lĩnh vực giao đồ ăn tại Đông Nam Á, ông Niklas Ostberg - CEO Delivery Hero, bày tỏ tích cực với thị trường châu Á nói chung và cho biết không có ý định bán gấp mảng kinh doanh này tại Đông Nam Á.

Cổ phiếu của Delivery Hero đã tăng 11% vào chiều thứ 14/2 trong phiên giao dịch tại châu Âu, kéo dài mức tăng so với đầu ngày. Khởi sắc đến từ việc Delivery Hero công bố tổng doanh thu năm 2023 trong lĩnh vực giao đồ ăn tăng 9% lên 10,5 tỷ euro (11,2 tỷ USD) và EBITDA điều chỉnh đạt mức 253,3 triệu euro.

Công ty cũng đã đưa ra dự báo về EBITDA điều chỉnh cho năm nay trong khoảng từ 725 triệu euro đến 775 triệu euro, đánh dấu mức tăng gấp ba lần so với năm ngoái. 

CEO Niklas Östberg của Delivery Hero. (Ảnh: Getty Images).

Đầu tháng này, tờ The New Straits Times cho biết các cuộc đàm phán của Delivery Hero để bán mảng giao hàng đang thua lỗ ở Đông Nam Á - Foodpanda, đã sụp đổ. Thông tin tạo ra làn sóng bán tháo cổ phiếu do ngại rằng công ty sẽ không thể thoái vốn thành công.

Đáp lại động thái trên, người phát ngôn của Delivery Hero cho biết việc bán Foodpanda đang được công ty xem xét và các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Tuy vậy, ông Ostberg nói rằng bản thân rất vui khi được giữ lại Foodpanda ở Đông Nam Á, cho thấy ông tự tin về việc tiếp tục cam kết với mảng giao đồ ăn và không cảm thấy cần phải bán gấp.

Ông Ostberg nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/2: “Tôi rất vui khi được giữ Foodpanda mãi mãi. Việc kinh doanh hiện đã đạt điểm hòa vốn, và thật tốt khi nó không còn là lực cản đối với lợi nhuận của chúng tôi, điều đó thật tuyệt".

Ông nói thêm: “Foodpanda sẽ là một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh của chúng tôi. Vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng ở đó, và chúng tôi rất thích khoản đầu tư này".

Tuy vậy, CEO Delivery Hero cho rằng công ty vẫn phải xem xét các đề xuất mua lại hợp lý.

“Điều này không có nghĩa là buộc phải bán, chúng tôi không xây dựng doanh nghiệp để bán nó, mà xây dựng doanh nghiệp vì yêu thích một dịch vụ tốt. Chúng tôi tin rằng công ty có thể tạo ra lợi nhuận tốt cho các cổ đông của mình. Chúng tôi vẫn phải hành động hợp lý nếu ai đó đưa ra mức giá phù hợp hơn", ông Ostberg chia sẻ.

Ông Ostberg từ chối bình luận về mức giá mong muốn đạt được cho Foodpanda, nhưng nói rằng ông thấy nó có "giá trị lớn”.

Delivery Hero, một trong những ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất châu Âu. Ngoài Foodpanda, công ty từng lập liên doanh điều hành Baemin Việt Nam - doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường từ cuối năm ngoái sau nhiều năm gắn bó.

Bên cạnh đó, Delivery Hero công bố thỏa thuận thoái vốn toàn bộ cổ phần trong công ty giao đồ ăn Deliveroo của Anh.

Các cổ đông phản ứng tích cực với động thái này, nhưng cổ phiếu vẫn chưa phục hồi được hoàn toàn kể từ khi công ty bán bớt cổ phần tại Deliveroo.

Gần đây, Delivery Hero đã phải đối mặt với áp lực từ các nhà đầu tư về khả năng tạo ra lợi nhuận vững chắc cho các doanh nghiệp mà họ rót vốn. Delivery Hero đang cố gắng phục hồi sau đợt sụt giảm tàn khốc, khiến cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022.

Thuỳ Trang