|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty gỗ có doanh thu trăm tỷ đồng thông báo khách hàng lớn tại Mỹ xin phá sản

11:34 | 06/10/2023
Chia sẻ
Cẩm Hà cho biết, doanh thu của khách hàng này bình quân chiếm khoảng 50% tổng doanh thu của công ty.

 Sản phẩm được giới thiệu trên website của Noble House Home Furniture LLC. (Ảnh: Noble House Home Furniture LLC).

Ngày 3/10, CTCP Cẩm Hà (Mã: CHC) cho biết khách hàng của công ty là Noble House Home Furniture LLC đã chính thức đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 tới Tòa án Hoa Kỳ ở quận Houston Texas. Cẩm Hà cho biết, doanh thu của khách hàng này bình quân chiếm khoảng 50% tổng doanh thu của công ty.

Thị trường xuất khẩu chính của Cẩm Hà là châu Âu và châu Mỹ. Năm 2022, Cẩm Hà ghi nhận 274 tỷ đồng doanh thu, trong đó 98% là đến từ xuất khẩu, giảm 28% so với cùng kỳ. Công ty lãi sau thuế 6 tỷ đồng, giảm 40%. 

"Hiện tại công ty đang nỗ lực tham gia vào giải quyết thủ tục phá sản của tòa án để thu hồi các khoản phải thu đối với khách hàng Noble House Home Furniture LLC. Công ty sẽ cập nhật về kết quả giải quyết khi có thông báo chính thức của Tòa án Hoa Kỳ", Cẩm Hà thông tin.

Ngày 12/9, Bloomberg đưa tin, Noble House Home Furnishings LLC - nhà phân phối, nhà sản xuất và bán lẻ đồ nội và ngoại thất gia đình tại Mỹ đã nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty.

GigaCloud đã đồng ý mua tài sản của Noble House với giá tổng cộng 89,1 triệu USD, đã bao gồm thiết bị máy móc và các khoản nợ.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán, các khoản phải thu khách hàng của Cẩm Hà hơn 14 tỷ đồng, chiếm gần 8% tổng tài sản (183 tỷ đồng), hầu hết là phải thu ngắn hạn của khách hàng. Noble House Home Furniture LLC không xuất hiện trong danh sách khách hàng phải thu của Cẩm Hà.

Còn trên khoản mục người mua trả tiền trước, Cẩm Hà ghi nhận Noble House Home Furniture LLC đã trả 2,3 tỷ đồng cho công ty tại ngày 31/12/2022.

Nguồn: Thuyết minh báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022 của Cẩm Hà.

Công ty Cẩm Hà trước đây là Xí nghiệp chế biến gỗ Cẩm Hà chính thức được thành lập vào tháng 10/1982, có trụ sở chính đặt tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh sản phẩm gỗ (nội, ngoại thất), vốn điều lệ hiện tại là 67,3 tỷ đồng. Cổ đông lớn nhất đang nắm giữ 51% vốn điều lệ của Cẩm Hà là Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor).

Cẩm Hà đang giao dịch cổ phiếu trên UPCoM. Cổ phiếu CHC thường xuyên không có giao dịch, chốt phiên 5/10 ở mức 3.600 đồng/cp, không đổi kể từ 27/7. Còn so với thời điểm lần đầu lên trên sàn vào tháng 2/2017, cổ phiếu CHC đã mất 76% giá trị.

Minh Hằng

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.