|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Công ty đứng sau đồng Tether che giấu danh tính để mở tài khoản ngân hàng

07:30 | 06/03/2023
Chia sẻ
Tether Holdings và nhiều công ty môi giới có liên quan đã làm giả hồ sơ và dùng công ty vỏ bọc để tiếp cận hệ thống ngân hàng.

Tether là một trong những đồng tiền mã hoá phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: Crypto News).

Vào cuối năm 2018, các công ty đứng sau đồng tiền mã hoá được giao dịch nhiều nhất gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì kết nối với hệ thống ngân hàng toàn cầu. Nhiều công ty có liên quan đã tìm đến các tổ chức trung gian mờ ám, sử dụng tài liệu giả mạo và các công ty vỏ bọc để tìm cách quay lại với hệ thống tài chính, theo WSJ.

Một trong những tổ chức trung gian như vậy, một công ty giao dịch tether lớn ở Trung Quốc, đã cố gắng “can thiệp vào hệ thống ngân hàng bằng cách cung cấp các hoá đơn bán hàng giả và các hợp đồng giả cho mỗi lần nộp, rút tiền”, Stephen Moore, một trong những người sở hữu Tether Holdings, nói.

Ông Moore nói rằng việc tiếp tục dùng hoá đơn và hợp đồng giả (mà ông đã ký tên trên đó) là quá rủi ro và khuyến nghị công ty dừng nỗ lực mở tài khoản này. Tether hiện đang vận hành đồng stablecoin tether và một công ty chị em có tên Bitfinex (một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất). Mất kết nối với hệ thống ngân hàng là một “rủi ro hiện hữu” với việc kinh doanh.

Các tài liệu và email WSJ có được cho thấy các nỗ lực trong một thời gian dài để duy trì kết nối với hệ thống tài chính. Các công ty thường che giấu danh tính của mình sau các công ty và cá nhân khác. Dùng các bên thứ 3 đôi khi cũng kèm theo các vấn đề, bao gồm việc hàng trăm triệu USD bị thu giữ và liên quan đến các tổ chức khủng bố.

Về phần mình, Tether nói rằng báo cáo của WSJ là “hoàn toàn không chính xác”. Công ty này khẳng định Tether và Bitfinex có “các chương trình tuân thủ đẳng cấp quốc tế” và tuân thủ theo các quy định pháp lý.

Một nguồn tin thân cận nói với WSJ rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra Tether. Tuy nhiên, Tether nói rằng công ty này thường xuyên có các cuộc đối thoại mở với các cơ quan thực thi pháp luật đồng thời Bộ Tư pháp Mỹ đang không điều tra chủ động Tether.

Việc duy trì kết nối với hệ thống ngân hàng đặc biệt quan trọng đối với tether. Khác các đồng tiền mã hoá có mức độ biến động cao khác, giá trị của đồng ether được neo giữ theo đồng USD. Với vai trò của mình, tether được xem là “đầu vào” và “đầu ra” của thế giới đầu tư tiền số và cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế mã hoá. Đồng tiền này thường xuyên được giao dịch nhiều hơn khối lượng bitcoin và ether cộng lại, theo CoinMarketCap.

Nỗ lực duy trì kết nối với ngân hàng trở nên cấp thiết hơn với Tether vào tháng 3/2017 khi Wells Fargo & Co dừng xử lý giao dịch với một số tài khoản Đài Loan mà Tether đang dùng.

Động thái này tạo ra nhiều rủi ro cho hoạt động kinh doanh, theo một hồ sơ pháp lý mà Tether mà công ty chị em của mình đệ trình kiện lại nhà băng. Vụ kiện này sau đó được rút lại.

Phil Potter, cựu giám đốc chiến lược của Tether, trấn an người dùng trong một cuộc gặp mặt vài tuần sau đó. Ông nói rằng Tether và Bitfinex luôn có giải pháp. “Có rất nhiều trò mèo vờn chuột mà mọi người trong ngành này đều phải tận dụng”, ông nói.

Các công ty đã mở nhiều tài khoản mới bằng cách dùng danh tính của các lãnh đạo kinh doanh và thay đổi tên công ty, theo tài liệu mà WSJ có. Ở Đài Loan, các tài khoản được nắm giữ dưới dạng cá nhân của Chrise Lee, một lãnh đạo của Hylab Technology Ltd, một công ty sản xuất thiết bị thu phát sóng TV. Dù vậy, thực tế các tài khoản này lại được mở dưới tên Hylab Technology Ltd.

Một tài khoản khác trong danh sách các tài khoản được Tether và Bitfinex dùng được mở ở Thổ Nhĩ Kỳ dưới tên một công ty là Deniz Royal Dis Ticaret Limited Sirketi. Dù vậy, tài khoản này từng bị cho là dính níu với các hoạt động tài trợ khủng bố, WSJ nói.

Bitfinex cũng chuyển hơn 1 tỷ USD cho một công ty xử lý thanh toán tại Panama có tên Crypto Capital Corp ngay cả khi không có thoả thuận chính thống giữa 2 công ty. Crypto Capital hiện đã dừng hoạt động.

Crypto Capital thường dùng các công ty vỏ bọc để mở nhiều tài khoản ngna hàng với chức năng kinh doanh chuyển tiền không đăng ký cho các công ty tiền mã hoá. Hồ sơ liên bang cho thấy các ngân hàng ở Mỹ được thông báo rằng các tài khoản trên chủ yếu được dùng cho các giao dịch bất động sản.

Vào tháng 10/2018, kế hoạch của Crypto Capital đổ bể. Gần 850 triệu USD của công ty này bị giới chức Mỹ và Châu Âu thu giữ để điều tra lừa đảo ngân hàng và rửa tiền. Sau vụ việc này, nhiều khách hàng đã gặp khó khăn khi rút tiền, tether mất giá trị neo giữ với đồng USD còn Bitfinex phải vay tiền từ Tether để lấp đầy khoảng trống trong bảng cân đối kế toán.

Một năm sau đó, Bitfinex nói rằng nó đã bị Crypto Capital lừa và vẫn đang cố gắng lấy lại tiền.

Cuối cùng, các công ty đã có thể thêm ít nhất 9 tài khoản ngân hàng mới cho các công ty vỏ bọc tại Châu Á trong vòng 9 ngày trong năm tháng 10/2018. Tháng đó, Bitfinex nói với các khách hàng rằng nó đã có “giải pháp ngân hàng phân tán” để nhận vào tiền truyền thống.

Khi liên lạc với khách hàng, các công ty đã thực hiện nhiều bước để thuyết phục người dùng giữ kín các thông tin chi tiết về các thoả thuận ngân hàng mới. “Việc tiết lộ thông tin này có thể gây hại không chỉ cho bạn và Bitfinex, mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái tiền số”, một trang dành cho khách hàng trên website của Bitfinex viết.

Lãnh đạo Tether và Bitfinex cũng cố gắng mở rộng khả năng tiếp cận với ngân hàng với một tài khoản tại Signature Bank (Mỹ). Signature Bank đã đóng 2 tài khoản liên quan đến các công ty đầu năm đó và từ chối nỗ lực mở tài khoản khác của Bitfinex vào mùa thu cùng năm, theo nguồn tin thân cận với vấn đề.

Signature Bank sau đó được giới thiệu một công ty mới có tên AML Global, một công ty môi giới nhiên liệu hàng không, đang có nhu cầu mở tài khoản.

Tài khoản này sẽ thuộc quyền kiểm soát của Christopher Harborne và sẽ được dùng để giao dịch tiền số chủ yếu trên một sàn giao dịch có tên Kraken. Hồ sơ mở tài khoản không nhắc đến thông tin rằng ông Harbone sở hữu gần 12% của Tether và Bitfinex dưới một tên gọi khác, Chakrit Sakunkrit. Cái tên Sakunkrit trước đó đã được thêm vào danh sách những cái tên mà ngân hàng cảm thấy đang cố trốn tránh các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền khi tài khoản trước đó của các công ty bị đóng.

Tài khoản của AML sớm bị đóng sau khi ngân hàng phát hiện ra nó có liên quan đến Bitfinex.

Nam Khánh