|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty dệt may đem nửa tài sản cho 2 doanh nghiệp xây dựng vay vốn

13:17 | 05/01/2024
Chia sẻ
Textaco tiếp tục mang 55 tỷ đồng cho 2 công ty xây dựng vay vốn với lãi suất 7%/năm, dù các đơn vị này vẫn đang nợ tiền lãi chưa trả.

Công ty cổ phần Vải sợi May mặc Miền Bắc (Textaco - Mã: TET) vừa công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc cho Công ty TNHH Xây dựng Dân dụng và Thương mại Thái Minh vay vốn 30 tỷ đồng để bổ sung vốn cho hoạt động thi công xây dựng phần thân dự án Waterfront City tại Hải Phòng.

Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng chấp thuận cho vay 25 tỷ đồng với công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Thương mại Bảo Long để đơn vị này bổ sung vốn thực hiện hợp đồng thi công một khu biệt thự tại Khu đô thị Mường Hoa, tỉnh Lào Cai.

Hai công ty xây dựng trên sẽ vay vốn ngắn hạn trong thời gian từ 3/1 đến hết năm 2024.  Lãi suất chung của các khoản vay là 7%/năm (tính trên cơ sở 365 ngày) và được thanh toán vào cuối kỳ. 

Thực tế, đây không phải là lần đầu 2 đơn vị này vay vốn Textaco mà đã có quan hệ kinh tế từ năm trước. Công ty dệt may cho Bảo Long và Thái Minh vay ngắn hạn số tiền tương tự để thi công các dự án khác vào đầu năm 2023, nhưng áp dụng lãi suất 13%/năm.

Tính đến thời điểm đáo hạn cuối năm 2023, Bảo Long và Thái Minh vẫn nợ tiền lãi vay lần lượt 3,2 và 3,8 tỷ đồng. HĐQT Textaco mới đây phải ra nghị quyết chấp thuận gia hạn thời gian trả số nợ lãi vay trên chậm nhất đến ngày 28/3.

Công ty Vay mới (tỷ đồng) Lãi suất (%/năm) Thời hạn vay năm 2024 Nợ tiền lãi (tỷ đồng)
Thái Minh 30 7 3/1-31/12 3,8
Bảo Long 25 7 3/1-31/12 3,2

Đây là số tiền lớn với một doanh nghiệp dệt may quy mô nhỏ như Textaco. Tổng tài sản tại cuối năm 2022 chưa đến 115 tỷ đồng (trong khi đang vay 55 tỷ đồng, tỷ lệ 49,6%), đồng nghĩa doanh nghiệp đang mang nửa tài sản đem cho vay. 

Theo báo cáo kinh doanh trong 9 tháng đầu năm ngoái, công ty dệt may này chỉ có doanh thu 18 tỷ đồng và lãi trước thuế 10,2 tỷ đồng. Một nguồn đóng góp quan trọng vào lợi nhuận là doanh thu tài chính 3,6 tỷ đồng (chính là lãi tiền gửi/tiền cho vay).

Textaco chính thức được thành lập từ 2005, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Thương Mại, chuyên ngành sản xuất kinh doanh vải sợi may mặc. Công ty có hệ thống cơ sở vật chất bao gồm cửa hàng, tổng kho, các nhà máy may tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, cùng các đơn vị kinh doanh vệ tinh khác. 

Nổi bật trong đó là nhà máy may xuất khẩu Lạc Trung với hơn 1.000 thiết bị và Khu tổng kho, văn phòng cho thuê Đức Giang, Giáp Bát với diện tích sàn trên 30.000 m2 có khả năng đáp ứng nhu cầu tiếp nhận, dự trữ, chu chuyển, cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp lớn.

Câu chuyện Textaco tài trợ vốn cho các công ty xây dựng có thể liên quan đến cơ cấu cổ đông tại doanh nghiệp. Hiện nhóm cổ đông liên liên quan đến Delta đã nắm giữ ít nhất 70% vốn điều lệ doanh nghiệp (Tập đoàn xây dựng Delta sở hữu 35% vốn và CTCP Xây dựng và Ứng dụng công nghệ Delta có 35% cổ phần).

Delta là một trong những doanh nghiệp xây dựng hàng đầu thị trường, với hàng loạt dự án đã qua tay như  Bitexco Financial Tower, Keangnam Landmark, Times City, Vinhome Center City, Vinpearl Phú Quốc….   

Với cơ cấu cổ đông cô đặc thuộc, cổ phiếu TET trên thị trường chứng khoán hầu như không có giao dịch trong thời gian dài. Mã chứng khoán này hiện đứng ở 29.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức định giá doanh nghiệp khoảng 168 tỷ đồng. 

Huy Lê