|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty DATC thông tin việc bị 'hiểu lầm' liên quan đến Vạn Thịnh Phát

22:45 | 30/11/2023
Chia sẻ
DATC khẳng định kể từ tháng 11/2014 đến nay, Công ty DCSC hoạt động độc lập, không có mối quan hệ ràng buộc và không còn là đơn vị thành viên của DATC.

Ngày 30/11, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) của Bộ Tài chính đã thông tin chi tiết một số nội dung để các quan báo chí nhận định đúng về vụ việc dư luận quan tâm.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua, trên một số báo và trang thông tin điện tử có đề cập thông tin về việc một số công ty thẩm định giá, trong đó có "Công ty DATC" đã thông đồng với các đối tượng tại ngân hàng SCB phát hành chứng thư thẩm định giá trái pháp luật để hợp thức các hồ sơ vay vốn của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, từ đó gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, về quá trình thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn – Dịch vụ về tài sản – Bất động sản DATC: tiền thân công ty là trung tâm thông tin tư vấn, dịch vụ về tài sản - bất động sản trực thuộc Cục quản lý công sản - Bộ Tài chính.

Ngày 29/11/2007, Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quyết định số 3776/QĐ-BTC chuyển giao trung tâm thông tin tư vấn - dịch vụ về tài sản - bất động sản sang Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) quản lý.

Sau khi tiếp nhận, Trung tâm thông tin tư vấn- dịch vụ về tài sản - bất động sản theo Quyết định số 3776/ QĐ-BTC nêu trên, DATC đã chuyển đổi để thành lập ra Công ty cổ phần với tên gọi "Công ty cổ phần Tư vấn – Dịch vụ về tài sản – Bất động sản DATC" với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trong đó DATC nắm giữ tỷ lệ 60% vốn điều lệ (6 tỷ đồng tương ứng 600.000 cổ phần). 

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tháng 11/2014, DATC đã thoái toàn bộ cổ phần (100% vốn góp) tại Công ty Cổ phần Tư vấn – Dịch vụ về tài sản – Bất động sản DATC qua công ty cổ phần chứng khoán FPT.

Kể từ tháng 11/2014 đến nay, Công ty DCSC hoạt động độc lập, không có mối quan hệ ràng buộc và không còn là đơn vị thành viên của DATC.

Do đó, DATC cũng cấp lại thông tin cho rõ và đề nghị các đơn vị báo chí truyền thông khi thông tin nên viết đầy đủ hoặc viết tắt chuẩn tên của công ty này trong giấy phép kinh doanh để tránh gây hiểu lầm cho bạn đọc. 

Anh Minh