Chứng khoán

Công ty chứng khoán Việt Nam và thế giới đồng loạt báo lỗi hệ thống

18:27 | 10/11/2020

Chia sẻ

Nhiều nền tảng giao dịch chứng khoán trong nước và quốc tế đã gặp sự cố sau khi thông tin tích cực về quá trình phát triển vắc xin COVID-19 thúc đẩy thanh khoản đột biến trên thị trường.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên sáng 10/11, chỉ số VN-Index có lúc tăng hơn 10 điểm. Màu xanh tràn ngập thị trường, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu hàng không, ngân hàng và dầu khí do đây là những nhóm ngành được hưởng lợi nhiều nhất nếu có vắc xin ngừa COVID-19.

Cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet và AST của CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco tăng kịch trần trong suốt phiên, HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tăng gần 6%.

Tổng thanh khoản thị trường hôm nay cao đột biến, đạt hơn 570 triệu đơn vị tương ứng trên 11.100 tỉ đồng. Đà bán mạnh cuối ngày đã khiến các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ.

Đầu phiên giao dịch buổi sáng, hệ thống bảng giá của Chứng khoán VNDirect đã gặp sự cố, hoàn toàn không hiển thị biến động của thị trường.

Đến buổi chiều, hệ thống của một công ty chứng khoán lớn khác của Việt Nam là SSI cũng báo lỗi.

"Trên hệ thống giao dịch của SSI đang xảy ra sự cố kết nối không ổn định, dẫn đến các lệnh đặt trên các hệ thống giao dịch trực tuyến của SSI không thành công và chưa gửi được vào sàn. Hiện bộ phận kĩ thuật của SSI đang nỗ lực hết sức để khắc phục sự cố", SSI thông báo qua email.

Công ty chứng khoán Việt Nam và thế giới đồng loạt báo lỗi hệ thống - Ảnh 2.

VNDirect là một trong những công ty chứng khoán xảy ra lỗi hệ thống giao dịch trong phiên 10/11. (Ảnh: Song Ngọc)

Tại Mỹ, trong phiên giao dịch ngày 9/11 (tức đêm mùng 9, rạng sáng mùng 10/11 tại Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng hơn 1.600 điểm ngay đầu phiên, kết phiên tăng hơn 800 điểm – tương đương khoảng 3%. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 1,2%.

Theo Bloomberg, hơn 85% số cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 đóng cửa trong sắc xanh. Tích cực nhất là các cổ phiếu du lịch, hàng không, giải trí và nghỉ dưỡng.

Anh Jack Stevens, 30 tuổi sống tại London, muốn "đua lệnh" trước khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa nhưng khi anh cố đăng nhập vào tài khoản tại công ty AJ Bell Plc thì chỉ thấy biểu tượng logo quay tròn. Anh Stevens không có cách nào tiếp cận được với tài khoản trị giá gần 24.000 USD của mình để mua cổ phiếu Mỹ.

Một người phát ngôn của AJ Bell cho biết công ty này có lúc "gặp trục trặc về dịch vụ và đã cố gắng khắc phục sớm nhất có thể".

Nhiều nhà đầu tư tại Mỹ cũng gặp phải lỗi hệ thống với tài khoản đặt tại các tên tuổi khổng lồ như Vanguard Group, TD Ameritrade, Fidelity Investments, Robinhood và Merrill Lynch.

Tại Anh, lỗi kĩ thuật xảy ra ở AJ Bell, Hargreaves Lansdown và IG Group Holdings. Các vấn đề mà nhà đầu tư gặp phải có thể là giá và biểu đồ cập nhật chậm hoặc website dừng hoạt động hẳn và không truy cập được vào tài khoản.

Người phát ngôn của Hargreaves Lansdown cho biết: "Chúng tôi đang trải qua một ngày với lượng giao dịch nhiều chưa từng thấy qua cả web lẫn ứng dụng. Hệ quả là một số trục trặc về đường truyền đã nảy sinh".

Anh Andy Dickson sống gần thành phố Glasgow của Scotland là một trong những nạn nhân. 

Hệ thống gặp sự cố gần như suốt cả ngày. Cuối cùng anh Dickson cũng đăng nhập được vào tài khoản nhưng vì lỗi hệ thống nên anh đã mua bán hàng nghìn USD cùng một lượng cổ phiếu ba lần liên tiếp.

Đức Quyền