|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Công ty chứng khoán ngoại nói gì về sản phẩm chứng quyền (CW)

09:02 | 13/06/2019
Chia sẻ
KIS Việt Nam đang tỏ ra rất tự tin với sản phẩm chứng quyền sẽ niêm yết trên HOSE cuối tháng 6 này bởi nền tảng tốt từ công ty mẹ KIS Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, các nhà đầu tư đang tìm cách để phòng ngừa rủi ro trong thời kỳ biến động của thị trường chứng khoán, tờ The Investor của Hàn Quốc đăng tải. Năm ngoái, chỉ số VN-Index giảm 9,3%.

Một trong những công cụ mà nhà đầu tư có thể tìm đến là thị trường chứng khoán phái sinh, và sản phẩm chứng quyền (CW) chuẩn bị ra mắt và niêm yết cuối tháng 6 này sẽ cho phép các nhà đầu tư thực hiện các khoản đầu tư có đòn bẩy, với mức độ rủi ro thấp hơn và đầu tư có chiến lược hơn.

Bảy công ty chứng khoán được phép phát hành chứng quyền có một cái tên hoàn toàn thuộc sở hữu của nước ngoài, KIS Việt Nam là công ty con của Korea Investmnet Securities (Hàn Quốc), Giám đốc điều hành của KIS Việt Nam là ông Park Won-sang.

"Có những quy định khiến không phải công ty chứng khoán nào trên thị trường cũng có thể trở thành nhà phát hành chứng quyền, chẳng hạn như nguồn nhân lực, khả năng hoạt động", ông Park cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Investor.

Mới mở cửa từ tháng 8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu. Hiện Việt Nam mới chỉ có một sản phẩm phái sinh giao dịch trên thị trường là Hợp đồng tương lai VN30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn HOSE.

Theo The Investor, rất ít nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường phái sinh, chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân.

kis

CEO Chứng khoán KIS Việt Nam Park Won-sang (Ảnh The Investor)

Với bối cảnh thị trường như vậy, người đứng đầu KIS Việt Nam, công ty chứng khoán nắm thị phần môi giới lớn thứ 10 tại Việt Nam đầu năm 2019 tỏ ra rất tự tin với sản phẩm mới. Ông Park đặt niềm tin vào nền tảng môi giới của công ty chứng khoán mẹ có trụ sở tại Seoul.

"Công ty mẹ của chúng tôi đã chiếm lĩnh thị trường nội địa Hàn Quốc với các chứng quyền liên kết vốn (ELW), tương tự như sản phẩm CW", ông Park cho biết. Thị phần của KIS đối với ELW về khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày lên tới 78,2% trong quý đầu tiên của năm 2019.

Ông Park không cho biết chi tiết về việc sẽ phát hành bao nhiêu mã chứng quyền cho các nhà đầu tư tại Việt Nam. Theo CEO của KIS Việt Nam, công ty vẫn đang thử nghiệm để xác định các sản phẩm đầu tư phù hợp nhất với thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên ông Park cũng nói rằng, công ty chứng khoán nước ngoài như KIS Việt Nam gặp phải những hạn chế nhất định trong việc mua cổ phiếu phòng ngừa rủi ro, do bị giới hạn sở hữu tại các công ty bảo hiểm, chứng khoán và viễn thông.

Đông A

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.