Thời sự

Cộng đồng mạng Nhật Bản sửng sốt khi Thủ tướng không ban bố tình trạng khẩn cấp, cho mỗi hộ gia đình 2 khẩu trang

15:53 | 02/04/2020

Chia sẻ

Đối mặt với những lời kêu gọi ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố ông sẽ phát miễn phí cho mỗi hộ gia đình 2 khẩu trang vải, nhưng không ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đương kim Thủ tướng Nhật Bản đưa ra đề xuất phát miễn phí 2 khẩu trang vải cho mỗi hộ gia đình đúng một ngày sau khi các chuyên gia cảnh báo Nhật Bản sắp đối mặt một cuộc khủng hoảng y tế trong bối cảnh số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trên cả nước, đặc biệt ở thủ đô Tokyo, theo Reuters.

Ông Abe đưa ra đề xuất phát khẩu trang cho người dân Nhật Bản trong cuộc gặp lực lượng phản ứng nhanh với dịch viêm phổi cấp COVID-19 của chính phủ hôm 1/4. Chiến dịch phát khẩu trang cho hơn 50 triệu hộ gia đình bắt đầu từ tuần tiếp theo tuần sau. Những khu vực có số ca tăng cao nhất sẽ nhận khẩu trang đầu tiên.

Cộng đồng mạng Nhật Bản sửng sốt khi Thủ tướng không ban bố tình trạng khẩn cấp, cho mỗi hộ gia đình 2 khẩu trang - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang trong một cuộc họp với lực lượng chống dịch COVID-19 của chính phủ Nhật Bản hôm 1/4. Ảnh: Reuters

"Mọi người có thể sử dụng xà phòng để giặt và tái sử dụng khẩu trang. Đây là giải pháp phù hợp để ứng phó nhu cầu cao đột biến đối với khẩu trang", ông Abe bình luận.

Sự ngạc nhiên của cộng đồng mạng

Những người sử dụng mạng xã hội Twitter bàn tán sôi nổi về phản ứng của Thủ tướng Shinzo Abe. Họ bình luận những câu như "Chính phủ Nhật Bản có hiểu tình hình thực tế không?", "Quyết định này là sự lãng phí tiền thuế của dân".

Đây không phải là lần đầu tiên ông Abe đối mặt với sự chỉ trích vì chiến thuật đối phó đại dịch COVID-19 của ông.

Một số người nhận định phản ứng ban đầu của ông diễn ra chậm chạp, và ông làm ngơ mối nguy của dịch với hi vọng Thế vận hội Tokyo 2020 và Thế vận hội Mùa hè vẫn diễn ra. Abe phủ nhận mọi cáo buộc.

Nhiều người cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe ban bố tình trạng khẩn cấp, vì lo ngại rằng số ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tăng sau khi người dân tụ tập ở nhiều nơi trên cả nước để ngắm hoa anh đào hồi tháng 3, bất chấp lời kêu gọi ở nhà của chính phủ. 

Thậm chí nhiều người còn phê phán phu nhân của ông Abe sau khi họ thấy bà tham dự lễ hội hoa anh đào trong một số ảnh. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định phu nhân chỉ dự một bữa tiệc riêng tư trong nhà hàng.

Thủ tướng ưu tiên kinh tế

Mặc dù số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản tương đối thấp so với Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, con số đang tăng dần. Đến ngày 2/4, Nhật Bản xác nhận hơn 2.500 ca nhiễm với 72 trường hợp tử vong, theo đài truyền hình NHK.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin hơn 90 ca nhiễm mới xuất hiện ở thủ đô Tokyo chỉ trong một ngày và đây là một kỉ lục.

Song ông Abe nói hiện tại chưa phải thời điểm phù hợp để chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép chính quyền các cấp yêu cầu người dân ở nhà, đóng trường học và thực hiện các biện pháp khác. 

Một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người dân Nhật Bản chia rẽ trước cách xử lí khủng hoảng COVID-19 của Thủ tướng, với 50% ủng hộ ông vào giữa tháng 3.

Luật pháp Nhật Bản không phạt những người không chấp hành yêu cầu của chính phủ trong công tác phòng chống dịch, trong khi nhiều nước khác có thể trưng dụng các tòa nhà để biến chúng thành bệnh viện dã chiến, hoặc trưng dụng đất để xây cơ sở y tế tạm thời.

Cộng đồng mạng Nhật Bản sửng sốt khi Thủ tướng không ban bố tình trạng khẩn cấp, cho mỗi hộ gia đình 2 khẩu trang - Ảnh 2.

Đến ngày 2/4, Nhật Bản đã xác nhận hơn 2.500 ca nhiễm SARR-CoV-2. Ảnh: China Daily

Vài hôm trước, ông Yuichiro Tamaki, thủ lĩnh đảng Dân chủ vì nhân dân, kêu gọi Thủ tướng ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi Hiệp hội Y khoa Nhật Bản phơi bày một cuộc khủng hoảng y tế ở nhiều vùng, nơi nhiều bác sĩ và y tá nhiễm SARS-CoV-2 phải nằm trên các giường bệnh dành cho người nhiễm virus.

"Abe luôn ưu tiên kinh tế", ông Jesper Koll, giám đốc quĩ đầu tư Wisdon Tree Japan, phát biểu.

Trở lại ghế thủ tướng vào năm 2012, ông Abe cam kết phục hồi đà tăng trưởng kinh tế với hàng loạt chính sách mới mà giới truyền thống gọi là "Học thuyết kinh tế Abe". Ông cũng cam kết một gói kích thích lớn để đối phó tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế.

"Nếu ông Abe ban bố tình trạng khẩn cấp, chắc chắn đó sẽ là sự chấm dứt của học thuyết kinh tế Abe, sự kết liễu của chính sách ưu tiên kinh tế", ông Koll bình luận.

Cửu Dương