Thời sự

Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ít nhất 1,8 triệu USD để chống dịch COVID-19

22:55 | 31/03/2020

Chia sẻ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật cho biết nước này tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ít nhất 1,8 triệu USD để chống dịch COVID-19.

Theo báo Chính phủ, chiều ngày 31/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu để trao đổi về hợp tác trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Motegi đánh giá cao các biện pháp quyết liệt mà Việt Nam đã thực hiện để phòng chống dịch COVID-19, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, bảo đảm an toàn cho 20.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Đồng thời khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Cụ thể Nhật Bản sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch COVID-19 sau khi hỗ trợ Việt Nam các loại sinh phẩm trị giá 20 triệu Yên trong tháng 2, tháng 3 vừa qua, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu Yên, tương đương 1,8 triệu USD thông qua các tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng thông báo, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN và hợp tác với các đối tác để phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đối phó với dịch COVID-19 như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sản xuất vaccine, trang thiết bị y tế, bảo hộ công dân….Phía Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác tích cực đối với các sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch trong khuôn khổ hợp tác ASEAN.

Trước đó, hồi tháng 2, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã viện trợ sinh phẩm cho Viện Pasteur TP HCM với tổng giá trị tương đương 4 triệu Yên, tương đương hơn 830 triệu đồng, đồng thời trao tặng gói viện trợ đầu tiên trị giá khoảng 1 triệu Yên.

Cũng trong tháng 2, JICA đã cung cấp gói viện trợ sinh phẩm với tổng giá trị tương đương 14 triệu Yên, tương đương hơn 2,9 tỉ đồng) cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trong đó đã trao lô hàng viện trợ đầu tiên tương đương 2,3 triệu Yên trong ngày 7/2 vừa qua.

Ngoài ra, JICA cũng đã thực hiện các hoạt động viện trợ cho các đơn vị y tế khác, trong đó có hỗ trợ đồ bảo hộ cá nhân cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương….

Như Huỳnh