|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cơn sốt thịt heo tại Trung Quốc: 'Món hời' cho ngành chăn nuôi Mỹ

18:34 | 20/11/2019
Chia sẻ
Xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay tăng 89% so với cùng kì năm ngoái, chiếm 18% tổng lượng xuất khẩu thịt heo sang Mỹ, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Theo Capital Press, nhiều dự báo được đưa ra rằng nông dân ở hầu hết khu vực trên thế giới tăng sản lượng gia súc, gia cầm và thủy sản trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi khiến sản lượng thịt heo Trung Quốc giảm mạnh.

Dịch tả heo châu Phi đã khiến hoạt động thương mại các loại thịt tăng trưởng mạnh hơn so với dự báo. Tuy nhiên, báo cáo triển vọng của ngân hàng Rabobank cho biết căng thẳng thương mại và một số vấn khác đã gây ra sự bất ổn.

Trung Quốc gỡ lệnh cấm đối với thịt gia cầm Mỹ đã giúp cơ sốt thịt hạ nhiệt một phần, ông Don Close chuyên gia cao cấp của Rabobank nhận định.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ tháng 1/2015 sau dịch sự bùng nổ của đợt dịch cúm gia cầm tại Mỹ từ tháng 12/2014. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính nước này có thể xuất khẩu hơn 1 tỉ USD gia cầm mỗi năm sang Trung Quốc. 

Tuy nhiên, điều quan trọng của việc gỡ lệnh cấm này không phải là khối lượng lớn gia cầm của Mỹ được xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc mà là hai nước này ngày càng đến gần hơn với thỏa thuận thương mại, ông Close nói.

Một thỏa thuận mới sẽ đóng vai trò quan trọng đối với thịt heo Mỹ do nhu cầu của Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2019. Tổng lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay tăng 44% so với cùng kì năm ngoái. 

Xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Trung Quốc trong giai đoạn này tăng 89% so với cùng kì năm ngoái, chiếm 18% tổng lượng xuất khẩu thịt heo sang Mỹ, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ. 

Một số quan điểm cho rằng sản lượng thịt heo Mỹ sẽ tăng trong vòng 2 - 3 năm tới, tuy nhiên vẫn còn những lo ngại về rủi ro dịch tả heo châu Phi có thể lan sang Mỹ, ông Close nói.

"Nếu chúng ta tăng sản lượng và nhiễm dịch tả heo châu Phi, sẽ không còn đường nào để tiêu thụ thịt ngoài thị trường nội địa", ông nói. Và nếu sản lượng heo của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại, nhu cầu heo Mỹ sẽ giảm mạnh và dẫn tới dư cung.

Xuất khẩu các loại thịt dự báo tăng vọt

Việc thiếu hụt nguồn cung thịt heo tại Trung Quốc tạo cơ hội cho các loại thịt khác. Theo đó, lượng thịt bò nhập khẩu tăng 54%, gia cầm tăng 51% và thủy sản tăng 27%, theo báo cáo của Rabobank.

Trong đó, lượng xuất khẩu thịt bò của Mỹ sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm nay tăng 35% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, con số này mới chiếm dưới 1% tổng lượng thịt bò xuất khẩu của nước này, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ông Close nhận định Mỹ là nhà cung cấp cuối cùng trong chuỗi các nước xuât khẩu thịt bò sang Trung Quốc. Do đó, nước này cũng đang mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chuyên gia Close cho biết Mỹ đang có nhiều cơ hội trong đó có việc tăng cường xuất khẩu thịt bò sang Hàn Quốc. Hiện tại, Mỹ là nhà cung cấp thịt bò lớn nhất cho Hàn Quốc và lượng thịt bò bán sang thị trường đang tăng.

Tăng trưởng xuất khẩu thịt bò Mỹ và Nhật Bản đang rất ổn định ngay cả khi cả hai nước này đang phải chịu mức thuế như nhau tại các nước TPP, ông Close nói. 

Ngoài ra, thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU giúp thịt bò Mỹ tiếp cận nhiều hơn ở thị trường Châu Âu và có nhiều cơ hội có bước tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

H.Mĩ