|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Cơn hấp hối của ngành du lịch Hong Kong

22:17 | 20/09/2020
Chia sẻ
Tặng 500.000 vé máy bay miễn phí, tổ chức 10.000 tour giá rẻ là sáng kiến của một quan chức ngành du lịch Hong Kong để thúc đẩy du lịch và chi tiêu.

Dane Cheng Ting-yat, Giám đốc Ủy ban Du lịch Hong Kong, khẳng định với SCMP rằng chính quyền thành phố cần tái khởi động du lịch với các thành phố và vùng lân cận thuộc đại lục. 

"Trước hết Hong Kong sẽ nối lại du lịch với Thâm Quyến, rồi Quảng Châu và các khu vực khác, bao gồm Macau và 9 thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông", ông nói.

Với mục tiêu thúc đẩy du lịch và chi tiêu, Ủy ban Du lịch Hong Kong đề xuất một số gói ưu đãi sau khi chính quyền nới lỏng các biện pháp giãn cách.

"Chẳng hạn, ngành hàng không thành phố tặng 500.000 vé máy bay miễn phí, ngành du lịch tổ chức 10.000 tour giá rẻ", Dane nói.

Vài tháng qua, Hong Kong liên tục thảo luận với chính quyền các tỉnh ở đại lục về kế hoạch mở "bong bóng du lịch". Các cuộc thảo luận tạm ngừng khi đợt dịch COVID-19 thứ ba bùng phát hồi tháng 7.

Cơn hấp hối của ngành du lịch Hong Kong - Ảnh 1.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới thấp, giới chức Hong Kong vẫn gia hạn các qui định về giãn cách xã hội đến ngày 1/10. Ảnh: Tân Hoa Xã

Du khách đến Hong Kong từ đại lục, Macau và Đài Loan phải chấp nhận cách li 14 ngày tại nhà riêng hoặc một số trung tâm theo qui định hiện nay. Các trường hợp không phải cách li là những người lao động thiết yếu như tài xế xe tải. Phần lớn người nước ngoài bay đến Hong Kong máy bay không thể nhập cảnh.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 mới thấp, giới chức Hong Kong vẫn gia hạn các qui định về giãn cách xã hội đến ngày 1/10, bao gồm giới hạn 4 người một bàn tại nhà hàng, hai người một bàn ở quán bar và các cơ sở phải ngừng hoạt động trước nửa đêm. 

Các cuộc tụ họp chỉ có thể diễn ra với tối đa 4 người, trong khi những cơ sở giải trí và thể thao chỉ hoạt động theo một số điều kiện nghiêm ngặt.

Freddy Yip Hing-ning, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Du lịch Hong Kong, hối thúc chính quyền cứu ngành du lịch bằng cách nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép 30 người cùng tham gia một tour du lịch.

"Chúng tôi đang hấp hối. Chính quyền thành phố cần khởi động lại các hoạt động du lịch địa phương và để mọi người ra khỏi nhà", ông Freddy phát biểu. Ông  cũng kêu gọi chính quyền Hong Kong thúc đẩy du lịch bằng cách đạt thỏa thuận với vùng ở đại lục và một số quốc gia châu Á trong thời gian sớm nhất có thể. 

"Chính quyền nên thực hiện xét nghiệm virus 15 phút cho du khách tại trạm kiểm soát biên giới", ông đề xuất.

Hôm 23/9, Hiệp hội Doanh nghiệp Du lịch Hong Kong cùng các tổ chức như công đoàn tài xế lái xe đã vận động lãnh đạo Cơ quan Thực phẩm và Y tế Hong Kong về giảm các biện pháp giãn cách xã hội. Họ nói rằng 1.700 công ty du lịch của thành phố, cũng như nhiều hãng hàng không và khách sạn, đang cận kề nguy cơ phá sản.

Ngành du lịch Hong Kong chịu tổn thất nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng vì dịch COVID-19. Số lượt du khách đến thành phố trong tháng 8 chỉ đạt chưa đầy 4.500 người, giảm tới 99,9% so với cùng kì năm ngoái.

Số lượt khách du lịch đến thành phố giảm 91,9% xuống còn 3,54 triệu người trong 8 tháng đầu năm. Khách du lịch xuyên biên giới giảm 99,9% xuống 2.323 hồi tháng 8 và giảm 92,2% xuống 2,68 triệu người trong 8 tháng đầu năm.

Nhạc Phong

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.