|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cơn ác mộng giá dầu thô lao dốc vẫn chưa dừng lại

16:01 | 19/03/2020
Chia sẻ
Đại dịch virus corona đã khiến hoạt động đi lại trên thế giới bị hạn chế kéo theo nhu cầu xăng dầu bị giảm sút. Vô số chuyến bay đã bị huỷ. Ngành vận tải chững lại. Đường cao tốc thưa thớt xe. Và nhiều nhà máy đóng cửa. Điều này khiến giá dầu thô liên tục lao dốc.

Theo CNN, cơn ác mộng của ngành dầu khí ngày càng trở nên tồi tệ hơn khi giá dầu thô mới đây giảm tới 24% xuống chỉ còn 20,37 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2002. Đà bán tháo liên tục tăng. Điều này giúp thị trường cảm nhận rõ hơn sức công phá của virus corona đến ngành dầu khí và cả nền kinh tế thế giới.

Đại dịch virus corona đã khiến hoạt động đi lại trên thế giới bị hạn chế kéo theo nhu cầu xăng dầu bị giảm sút. Vô số chuyến bay đã bị huỷ. Ngành vận tải chững lại. Đường cao tốc thưa thớt xe. Và nhiều nhà máy đóng cửa.

Cửa lúc đó, Nga và Arab Saudi lại chọn không đúng thời điểm để “gây chiến” trong cuộc đua tăng sản lượng. Nga đã từ tiếp tục tham gia trong thoả thuận giảm sản lượng giữa OPEC và các nước liên minh vốn đã kéo dài hơn 2 năm nay. 

Mục đích của Nga một phần là muốn đánh bại ngành công công nghiệp khai thác dầu đá phiến của Mỹ.  Arab Saudi đáp lại bằng việc giảm mạnh giá dầu thô và tăng sản lượng - hành động đi ngược với nỗ lực cân bằng thị trường của Arab Saudi và các nước đã từng làm trước đây.

Theo trang CNBC, giới chuyên gia nhận định trong vòng 1-2 tuần tới, thị trường dầu thô trên thế giới có thể dư thừa nguồn cung khoảng 10 triệu thùng/ngày. Đây là mức chưa từng có trước đây. 

Cổ phiếu các công ty năng lượng chịu thiệt hại do nhu cầu dầu thô giảm khi dịch virus corona lây lan mạnh khiến hoạt động đi lại bị hạn chế.

Hoạt động đi lại bị hạn chế, nhu cầu dầu thô ảnh hưởng nghiêm trọng

Với việc hoạt động đi lại bị hạn chế và ngày càng nhiều thành phố bị phong toả, giới chuyên gia phân tích đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô trong thời gian tới. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu thô năm 2020 giảm 1,1 triệu thùng/ngày. Đặc biệt, trong tháng 3, giá dầu thô có thể giảm 8 triệu thùng/ngày.

Công ty phân tích Rystad Energy thậm chí còn bị quan hơn khi dự báo nhu cầu dầu thô trong năm 2020 sẽ giảm 2,8 triệu thùng/ngày, cao gấp 4 lần so với dự báo mà công ty này đưa ra trước đó. Đồng thời trong tháng 4, nhu cầu dầu thô có thể lao dốc tới 11 triệu thùng/ngày.

Nhiên liệu máy bay đang là vấn đề lớn nhất khi các hãng hàng không liên tục huỷ chuyến bởi lệnh hạn chế đi lại. Công ty Rystad Energy dự báo ngành hàng không thương mại trên toàn thế giới sẽ giảm 20% trong năm nay. 

Tối hôm 18/2, ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo giá dầu thô Mỹ có thể giảm xuống còn khoảng 20 USD/thùng trong quí II.

Tin tốt: Người tiêu dùng hưởng lợi. Tin xấu: Nhiều công ty đứng trước bờ vực phá sản

Việc giá xăng dầu giảm đem lại lợi ích cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, mặc dù giá xăng dầu rẻ nhưng người dân đi lại không nhiều do lệnh hạn chế của Chính phủ. Người dân được yêu cầu làm việc tại nhà. Điều này đặt ra câu hỏi “Liệu người dân có thực sự được hưởng lợi từ giá xăng dầu giảm?”.

Giá dầu thô giảm lại là nỗi đau lớn nhất mà chắc chắn ngành công nghiệp dầu khí đang phải hứng chịu. Các công ty dầu khí lớn trong đó có Chevron, ExxonMobil đã cảnh báo việc sẽ cắt giảm chi phí. Nhiều công ty dầu khí nhỏ khác thậm chí phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

H.Mĩ

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.