Tài chính

Coincheck trở lại sau M&A, liệu có lợi hại hơn xưa?

08:28 | 21/12/2018

Chia sẻ

Sau khi Coincheck bị tấn công, FSA hai lần yêu cầu sàn giao dịch này cải thiện hoạt động kinh doanh của nó và thấy rằng Coincheck chưa chuẩn bị sẵn sàng. Sau khi trở thành công ty con của Tập đoàn Monex, Coincheck đã bù đắp cho khách hàng với số tiền 46 tỉ yen.

Theo đưa tin từ Nikkei, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Tài chính (FSA) của Nhật Bản vừa quyết định phê duyệt chứng nhận giấy phép sàn giao dịch tiền kĩ thuật số cho Coincheck.

Một công bố dự đoán sẽ đuợc đưa ra trong cuối năm nay, đóng lại một chương náo động trong lịch sử của Coincheck khi vào tháng 1 năm nay 58 tỉ yen (511 triệu USD) giá trị tài sản của khách hàng bị đánh cắp.

coincheck tro lai sau ma lieu co loi hai hon xua
Coincheck

Tại thời điểm đó, Coincheck là sàn giao dịch tiền kĩ thuật số lớn nhất của Nhật Bản. Tên trộm buộc Coincheck dừng giao dịch, ngăn khách hàng không được bán ra khi thị trường tuột dốc dài hạn.

FSA đưa ra phán xử công ty phải cải thiện bảo vệ nguời dùng và những hệ thống khác sau khi bị mua lại bởi nhà môi giới trực tuyến Tập đoàn Monex trong tháng 4.

Một năm trước, trong tháng 4/2017, Nhật Bản sửa lại luật thanh toán để bảo vệ khách hàng và chống rửa tiền. Trong đó có hệ thống cấp phép cho sàn giao dịch tiền kĩ thuật số. Coincheck trước đó cũng đã và đang hoạt động và đuợc phép tiếp tục kinh doanh tạm thời khi phải chờ giấy phép kinh doanh.

Sau khi Coincheck bị tấn công, FSA hai lần yêu cầu sàn giao dịch này cải thiện hoạt động kinh doanh của nó. Cơ quan này thấy Coincheck chưa chuẩn bị sẵn sàng cho việc bảo vệ khách hàng và vấn đề rửa tiền.

Giờ đây sau khi trở thành công ty con của Tập đoàn Monex, Coincheck thực hiện các biện pháp để sửa chữa cách thức chọn lựa tiền kĩ thuật số để quản lí. Sau khi xem xét sự sụp đổ của thị trường tiền kĩ thuật số, Coincheck bù đắp cho khách hàng với số tiền 46 tỉ yen.

Quyết định cấp phép cho Coincheck của FSA được kì vọng sẽ kích hoạt sự trở lại của quy trình cấp phép của cơ quan này. Gần 200 công ty đang xếp hàng chờ đợi cấp phép, nhưng chỉ khoảng 50 công ty được cho là có kế hoạch đủ mạnh.

Trong quyết định cấp phép của cơ quan này, FSA sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng các kế hoạch kinh doanh, các biện pháp chống tấn công và hiệu quả của những lá chắn đối với những hành vi sai trái khác. Các sàn giao dịch nộp đơn cấp phép sẽ phải trả lời phiếu điều tra 400 câu hỏi.

Việc xem xét nghiêm khắc của FSA với Coincheck cũng đồng thời là một thông điệp đối với các sàn giao dịch khác. Đó là nếu họ không thể đáp ứng được tiêu chuẩn cao thì nên tự nguyện biến khỏi thị trường.

Thị trường có thể nhanh chóng phục hồi lại khoản lỗ 58 tỉ USD của Coincheck không còn tồn tại nữa. Giá bitcoin rớt xuống 1/5 so với đỉnh điểm và thu nhập của các công ty tiền ảo trên thế giới đang gặp khó khăn.

Hoạt động đầu cơ cũng sẽ bị siết lại một khi các sàn giao dịch áp dụng luật tự đặt ra của Hiệp hội Sàn giao dịch Tiền ảo Nhật Bản. Các giao dịch đòn bẩy cũng sẽ bị giới hạn ở mức 4 lần số tiền nộp vào của người giao dịch, so với 25 lần ở mức hiện tại.

Khi những người mới tham gia thị trường, cuộc cạnh tranh sẽ nóng lên, loại bỏ các sàn giao dịch và sắp xếp lại ngành này.

Xem thêm

Thành Nguyên

Theo Kinh tế & Tiêu dùng