|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu VND tăng mạnh sau tin VNDirect được chấp thuận tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng

14:01 | 25/02/2022
Chia sẻ
Vốn điều lệ VNDirect hiện đạt 4.349 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của công ty chứng khoán sẽ tăng lên 12.178 tỷ đồng.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect (Mã: VND).

Cụ thể, VNDirect được chấp thuận chào bán tổng cộng 782,9 triệu cổ phiếu, bao gồm 434,9 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ phát hành là 100% với giá chào bán 10.000 đồng/cp và gần 348 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 80%.

Nguồn vốn thực hiện đến từ nguồn vốn chủ sở hữu của công ty theo báo cáo tài chính riêng tại thời điểm 30/9, bao gồm 1.160 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần và 2.319 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Vốn điều lệ VNDirect hiện đạt 4.349 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của công ty chứng khoán sẽ tăng lên 12.178 tỷ đồng, trở thành một trong những công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Về kế hoạch sử dụng vốn, VNDirect dự kiến sẽ chi khoảng 40% số tiền thu được để bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ; 20% cho đầu tư vào các giấy tờ có giá; 20% cho hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán và 20% bổ sung nguồn vốn cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm.

Phản ứng tích cực trước thông tin trên, trong phiên hôm nay, giá cổ phiếu VND có thời điểm vọt lên mốc 81.000 đồng/cp, tức tăng gần 6,6% so với giá đóng cửa phiên trước.

Giai đoạn giữa tháng 1, thị giá VND lao dốc mạnh và có những phiên giảm sàn liên tiếp, do trên thị trường xuất hiện thông tin  UBCKNN từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng cho đơn vị này. Ngay sau đó, Chứng khoán VNDirect đã có văn bản nhằm bác bỏ tin đồn trên đồng thời cập nhật kết quả kinh doanh của công ty.

Cổ phiếu VND tăng mạnh sau thông tin VNDirect được UBCK chấp thuận tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu VND trong khoảng 4 tháng trở lại đây. (Nguồn: TradingView).

Thu Thảo

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.