|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 25/12: CTD, GEG, HPG

20:34 | 24/12/2018
Chia sẻ
Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm CTD, GEG, HPG.
 

Hai cổ phiếu theo trường phái phân tích kĩ thuật được công ty chứng khoán đưa ra gồm CTD và GEG.

CTD – Bứt phá

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

  • Xu hướng hiện tại: Tăng giá
  • Chỉ báo xu hướng MACD: Hội tụ dương
  • Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, hướng tới kênh Bollinger trên.
  • Đường MA: Đường MA20 cắt lên 2 đường MA50 và MA200.

Phân tích:

CTD vừa thành công tạo môt phiên bứt phá sau giai đoạn tích lũy quanh ngưỡng 160. Thanh khoản tăng mạnh trong hai phiên tăng giá gần nhất, báo hiệu tín hiệu bứt phá. Chỉ báo RSI đã hồi phục từ kênh Bollinger dưới và có xu hướng tăng. Chỉ báo MACD vẫn đang cho thấy cổ phiếu nằm trong xu hướng tích lũy của giai đoạn trước.

Vận động 3 đường MA cũng cho thấy cổ phiếu đang hồi phục ngắn hạn. Như vậy, cổ phiếu CTD có thể bứt phá và tăng trở lại ngưỡng kháng cự 170. Nếu các phiên tăng giá tiếp theo thanh khoản tiếp tục vượt lên trên mức trung bình 10 phiên, cổ phiếu có thể trở về ngưỡng 180.

co phieu tam diem ngay 2512 ctd geg hpg
Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu CTD

GEG – Áp lực điều chỉnh

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

  • Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 14,5
  • Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): Tăng
  • Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 13,3
  • Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

GEG là ‘tân binh’ đang được khối ngoại mua ròng. Đồ thị giá của GEG liên tục tăng điểm kể từ khi niêm yết, đặc biệt thanh khoản đã tăng mạnh kể từ tháng 9/2018 đến nay và tăng mạnh trong thời gian giao dịch gần đây. Tuy nhiên, đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và rủi ro ngắn hạn có chiều hướng tăng dần cho thấy áp lực điều chỉnh có chiều hướng gia tăng.

co phieu tam diem ngay 2512 ctd geg hpg
Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu GEG

Cổ phiếu theo trường phái phân tích cơ bản công ty chứng khoán đưa ra là HPG.

HPG – Triển vọng tương lai tích cực

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Chứng khoán Bản Việt dự báo doanh thu thuần của CTCP Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) đạt 56.781 tỷ đồng, tăng trưởng 23% và LNST đạt 8.852 tỷ đồng, tăng trưởng 10,5% cho năm 2018. Trong khi đó, cho năm 2019, dự báo LNST tăng trưởng 10,3% một phần nhờ đóng góp của nhà máy Dung Quất. Chi phí sản xuất của HPG luôn ở mức thấp nhất trong ngành tại Việt Nam và thị phần của công ty tăng ổn định trong vài năm gần đây.

Hiện, Tập đoàn Hoà Phát đang tập trung vào mở rộng thị phần để đẩy mạnh hấp thụ phần công suất mới vào thời điểm mà giá bán bình quân trong khu vực cũng giảm. Do đó, tỷ suất lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ giảm.

Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng vẫn nguyên vẹn với không có bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào có thể đe dọa đến lợi thế cạnh tranh của HPG. Thậm chí khi nhu cầu ở một số phân khúc có thể chậm lại, việc mở rộng sang những phân khúc mới với vai trò thay thế nhập khẩu trong bối cảnh Việt Nam không ngừng mở rộng nền tảng công nghiệp sẽ giúp công ty duy trì đà tăng trưởng doanh thu.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với sản phẩm thép đang khá yếu và một phần bị tác động bởi yếu tố mùa vụ. Giá bán giảm và áp lực bán ra của một số nhà đầu tư tổ chức đồng thời tác động giảm giá cổ phiếu HPG.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Xem thêm

Thu Thuỷ