Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 12/12: VNM, FPT, PNJ, CTR

21:00 | 11/12/2019

Chia sẻ

Nhận định kĩ thuật về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm VNM, FPT, PNJ, CTR.
902dc5b2c58d3cd3659c

Ảnh: Ánh Hường

VNM - Đứng trên đáy cũ

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Giảm giá. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: histogram đang tăng dần. 

- Chỉ báo RSI: dao động trong vùng 30-40. 

- Đường MA: EMA12 ở dưới EMA26. 

Phân tích:

VNM vẫn đang ở trong xu hướng giảm từ vùng giá 135, tuy nhiên đã sự xuất hiện của lực đỡ khi cổ phiếu tiếp cận đáy cũ tại xung quanh giá 118. Thanh khoản có chiều hướng giảm dần khi VNM mất giá. 

Đường MACD đang thu hẹp dần khoảng cách với đường tín hiệu cho thấy trạng thái giảm đang suy yếu. Mặt khác, chỉ báo động lượng RSI đang dao động trong vùng 30-40 chưa chỉ ra hướng đi rõ ràng của VNM trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, EMA12 vẫn đang ở dưới EMA26 nên lực bán có thể chỉ yếu đi trong chốc lát và tiềm năng giảm sâu hơn của cổ phiếu vẫn còn hiện hữu. 

Nếu lực mua tại vùng đáy này đủ lớn, VNM có thể trở lại ngưỡng 124, ngược lại, nếu mốc 116 bị xuyên thủng, cổ phiếu có thể đi đến kiểm tra vùng hỗ trợ tiếp theo tại khu vực xung quanh 110.

vnm

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VNM

CTR - Hưng phấn

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Giảm giá ngắn hạn. 

- Chỉ báo xu hướng MACD: đường MACD ở dưới đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: thoát khỏi vùng quá bán. 

- Đường MA: EMA12 ở dưới EMA26. 

Phân tích:

CTR suốt hơn 2 tuần qua đã ở trong xu hướng giảm giá khá sâu từ vùng giá 50 về ngưỡng 40. Tuy vậy, trong phiên hôm nay, thanh khoản tăng mạnh đã đẩy giá cổ phiếu lên gần 10%, tạm thời kết thúc chuỗi ngày kém tích cực vừa qua.

Chỉ báo động lượng RSI vì vậy cũng thoát khỏi vùng quá bán, đồng thời, đường MACD cũng đang thu hẹp dần khoảng cách với đường tín hiệu. Khu vực giữa EMA12 và EMA26 sẽ là vùng cản mềm đối với CTR trong ngắn hạn, án ngữ trước ngưỡng kháng cự mạnh hơn tại mốc 47. 

Ở chiều hướng ngược lại, khu vực xung quanh 42 là vùng hỗ trợ cho cổ phiếu. Theo đó, CTR có thể dao động giữa hai mốc 42 và 47 trước khi hình thành một xu hướng mới.

ctr

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu CTR

FPT - Đối mặt với kịch bản điều chỉnh sâu

CTCP Chứng khoán FPT (FTS)

Điểm nhấn kỹ thuật: 

- Phiên giảm ngày 2/12 đã khiến đường giá lùi sâu đánh mất vùng nền hỗ trợ ngắn hạn 55,5 trên khung thời gian ngắn hơn

- Các chỉ báo chủ chốt như RSI, MACD đồng loạt vi phạm quy luật tăng giá sau khi phân kỳ giá giảm được xác nhận sau nhịp giảm từ trung tuần tháng 11

Phân tích:

Trên đồ thị ngày, đường giá chính thức đánh mất vùng nền hỗ trợ 55,5 sau phiên giảm ngày 2/12. Thanh khoản cao đạt mức trung bình 20 phiên đi kèm nến giảm dạng Marubozu là cơ sở cho sự đồng thuận của dòng tiền theo chiều giá xuống.

Nhịp hồi phục gần nhất đang đưa đường giá kiểm định lại vùng hỗ trợ cũ. Thanh khoản thấp đi kèm với biên độ nến thu hẹp khi tiến sát vùng giá 55,5 cho thấy dòng tiền đang thận trọng trong thời điểm hiện tại.

Các chỉ báo quan trọng như RSI, MACD đồng loạt phá vỡ khung dao động của quy luật tăng giá sau khi phân kỳ giá giảm được xác nhận. Nếu đà giảm tiếp tục nối dài, mục tiêu tiếp theo của FPT là vùng giá 52.

fpt

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu FPT

PNJ - Bước vào giai đoạn tích lũy

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Ngưỡng kháng cự ngắn hạn: 86

- Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 78,64

- Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): tăng

- Ngưỡng kháng cự trung hạn: 93,7

- Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 78,71

- Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

Mức Stock Rating của PNJ ở mức 85 điểm cho thấy mức tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực. Đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và giao dịch quanh đường trung bình 20 ngày và 50 ngày. 

Đồng thời, xu hướng ngắn hạn được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở vùng giá hiện tại.

pnj

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu PNJ

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường