|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm hôm nay (19/3): VIB, VRE, ORS

15:19 | 19/03/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu tâm điểm hôm nay (19/3) bao gồm: VIB (Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam), VRE (Vincom Retail) và ORS (Chứng khoán Tiên Phong).

Đánh giá cổ phiếu tâm điểm hôm nay

Cổ phiếu tâm điểm hôm nay (19/3) được các công ty chứng khoán đưa ra là:

VIB - Nhịp tăng mới đang có dấu hiệu được hình thành 

(Ảnh: Thu Thảo).

Chứng khoán ACB (ACBS)

Phân tích:

- RSI (14) giữ vững trên ngưỡng 40 trong suốt nhịp điều chỉnh từ đầu tháng 2/2023, sức mạnh giá của cổ phiếu vẫn được duy trì và ổn định.

- MACD (12,26,9) cho tín hiệu bán vào phiên 10/2. Tuy nhiên, đường MACD và đường tín hiệu có dấu hiệu thu hẹp đáng kể trong những phiên gần đây. Một tín hiệu mua mới nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong những phiên kế tiếp. 
 

- Trung hạn, xu hướng tăng từ giữa tháng 11/2022 vẫn được duy trì cho đến hiện tại. Ngắn hạn, giá cổ phiếu phản ứng khá tích cực sau khi giảm về vùng hỗ trợ 20.000 – 20.500 đồng/cp. 

- Khối lượng giao dịch diễn biến tích cực khi tạo thành xu hướng tăng đều từ đầu tháng 3/2023. Khối lượng giao dịch tăng đột biến trong phiên 15/3/2023 cho thấy một nhịp tăng mới đang có dấu hiệu được hình thành.

Phân tích:

Trong phiên ngày 14/3, giá cổ phiếu giảm mạnh về vùng giá thấp nhất trong tháng và bật tăng trong phiên kế tiếp đã hình thành mô hình hai đáy trung hạn. Ngoài ra, trong phiên 15/3/2023, giá mở và đóng cửa cao hơn phiên giảm trước đó, hình thành mô hình nến đảo chiều tăng giá Bullish Kicking. 

Các nhà đầu tư được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu tại vùng giá 21.000 – 21.500 đồng/cp, chốt lời trung hạn tại vùng kháng cự 25.000 – 26.000 đồng/cp. Cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm mạnh, đóng cửa dưới ngưỡng 20.000 đồng/cp.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VIB. (Nguồn: ACBS, TradingView)

VRE - Tích cực

(Ảnh: Thu Thảo). 

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 82,22 điểm, giảm 1,3% so với phiên trước với khối lượng giao dịch tiếp tục giảm. Nhìn chung, đồ thị giá tiếp tục đi ngang và vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên Yuanta đánh giá chỉ số YS30 có thể sẽ không có kịch bản giảm mạnh. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức giảm.

Độ rộng nhóm YS30 cũng mấy tích cực trong ngắn hạn, VRE là cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu YS30 tại phiên 16/3, mức Stock Rating của VRE ở mức 81 điểm cho nên mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực và xu hướng ngắn hạn của VRE vẫn duy trì ở mức tăng.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu VRE. (Nguồn: TradingView).

ORS - Để ngỏ vị thế mua trong ngắn hạn 

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng dài hạn của ORS đang để ngỏ khả năng kết thúc nhờ đà tăng từ nến tuần dự kiến 17/3.

- Diễn biến nến Bullish với thanh khoản cao trong phiên 15/3 đã giúp ORS hoàn tất mẫu hình có dạng “Symmetrical Triangle”.

- Chỉ báo xung lực RSI cải thiện trên ngưỡng trung tính 50.

- Mục tiêu cho kịch bản tăng của cổ phiếu được xác định tại ngưỡng 11.400 đồng. 

Phân tích:

VN-Index trong giai đoạn tuần 15/3 đang có sự cải thiện cả về giá lẫn thanh khoản nhờ sự xuất hiện của luồng tin tức tích cực. Điều này cũng là nguyên nhân gián tiếp giúp nhóm ngành chứng khoán thu hút sự chú ý của dòng tiền thị trường, tiêu biểu trong đó là cổ phiếu ORS.

Cụ thể, diễn biến tăng giá với sự hưởng ứng của lực cầu chủ động trong phiên giao dịch 15/3 đã đưa ORS thoát khỏi giai đoạn tích lũy kéo dài 4 tháng nay và mở ra cơ hội hình thành xu hướng tăng mới trong ngắn hạn. Qua đó, nhóm phân tích của FPTS đưa ra khuyến nghị mua ngắn hạn đối với cổ phiếu ORS.

Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu ORS. (Nguồn: FPTS). 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.