|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: VPB tiếp tục là trụ cột chính, thanh khoản toàn ngành tăng mạnh

08:45 | 19/03/2023
Chia sẻ
VPB tiếp tục là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VN-Index tuần qua. Thanh khoản toàn ngành tăng gấp rưỡi so với tuần trước đó với hơn 837 triệu cp được giao dịch, tương đương giá trị đạt hơn 16.400 tỷ đồng.

VPB dẫn đầu tăng giá, khối ngoại bán ròng hàng trăm tỷ STB

Tuần qua (13 - 17/3), nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến phân hóa với 9 mã tăng giá, 2 mã đứng tham chiếu và 16 mã giảm. Trong đó, VPB là mã dẫn đầu ngành về tăng giá và cũng là trụ cột chính cho thị trường trong tuần.

Cụ thể, sau 5 phiên giao dịch, VPB tăng 7,7%, kết tuần tại mức 19.700 đồng/cp. Riêng trong phiên đầu tuần, cổ phiếu này đã tăng hơn 6%. Đây cũng là tuần thứ 2 liên tiếp VPB là mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số VN-Index.

Đà tăng của VPB diễn ra trong bối cảnh thị trường có thông tin VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho SMBC, một đơn vị thuộc Tập đoàn Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cp.

Xếp sau VPB là TPB với mức tăng 5,4%, kết tuần tại mức giá 25.300 đồng/cp. Cổ phiếu ngân hàng này đã có 4 trên 5 phiên đóng cửa phiên trong sắc xanh. Nhóm cổ phiếu tăng giá tuần qua còn có sự góp mặt của nhiều ngân hàng trên thị trường UPCoM như SGB, NAB, PGB, …

Ở chiều ngược lại, NVB và EIB giảm nhiều nhất với mức lần lượt là 4,9% và 4,6%. Nhóm ngân hàng có vốn hóa lớn có STB và VCB giảm trên 3%; trong khi đó TCB, BID, CTG, … giảm chưa tới 2%.

Nguồn: Lê Huy tổng hợp.

Thanh khoản của toàn ngành ngân hàng đã tăng đáng kể trong tuần qua khi có tới hơn 837 triệu cp được giao dịch giữa các nhà đầu tư, tăng gấp rưỡi so với tuần trước đó, giá trị giao dịch tương đương đạt 16.423 tỷ đồng.

Cụ thể, thanh khoản của SHB đã tăng vọt gấp hơn 2 lần so với tuần trước đó, đạt hơn 124 triệu đơn vị với nhiều giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn. Đây cũng là mã có khối lượng giao dịch cao nhất toàn ngành tuần qua. Ngoài ra, còn có 2 mã khác là VPB và STB đạt khối lượng giao dịch trên 100 triệu trong trong tuần.

Song, xét trên giá trị giao dịch, STB vẫn dẫn đầu với mức 2.927 tỷ đồng, cách xa mức 2.325 tỷ đồng của VPB xếp sau đó. Ngoài 2 mã trên, không có cổ phiếu ngân hàng nào có giá trị giao dịch đạt trên 2.000 tỷ đồng tuần qua.

Trong tuần, khối ngoại đã xả lượng lớn cổ phiếu STB khi bán ròng hơn 381 tỷ đồng, mức cao nhất thị trường. Thời điểm trước Tết nguyên đán, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hàng nghìn tỷ đồng STB. Ngoài ra, khối ngoại còn bán ròng 140 tỷ đồng VCB và mua ròng 218 tỷ đồng SHB.

Ở một diễn biến khác, khối tự doanh lại mua ròng gần 70 tỷ đồng STB, 30 tỷ đồng VCB và 29 tỷ đồng VPB.

 Nguồn: Lê Huy tổng hợp. 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật tuần qua

Đại hội cổ đông Nam A Bank thông qua kế hoạch niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE. Ngân hàng cũng đặt kế hoạch tăng vốn thêm 2.116 tỷ đồng từ việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, tỷ lệ 25%.

Sacombank Khánh Hòa cho biết hội sở đã thi hành quyết định cách chức đối với ông Phạm Tấn Minh, Giám đốc Sacombank Khánh Hòa do liên quan vụ khách hàng mất hơn 46 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Phạm Doãn Sơn LienVietPostBank từ nhiệm vì nguyện vọng cá nhân. Trong thời gian chưa có Tổng Giám đốc mới, HĐQT thống nhất giao ông Hồ Nam Tiến – Phó Tổng Giám đốc Thường trực là người đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc ngân hàng.

Sau động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), 4 ngân hàng quốc doanh giảm lãi suất tiết kiệm xuống 7,2%/năm.

Tại ĐHĐCĐ, VIB chốt phương án chia cổ tức năm 2022, tỷ lệ chia 15% bằng tiền và 20% bằng cổ phiếu. Ngân hàng cũng sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ từ 21.077 tỷ đồng lên 25.368 tỷ đồng qua các hình thức phát hành hơn 412,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu và 7,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên (ESOP), với tỷ lệ phát hành lần lượt là 20% và 0,36%.

Lê Huy

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.