|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 7/2: FPT, DHC, BMP

18:09 | 06/02/2023
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: FPT, DHC (Dohaco), BMP (Nhựa Bình Minh).

FPT - Tín hiệu bán

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 84,73 điểm, giảm 0,1% so với phiên trước đó với khối lượng giao dịch tăng trên mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ngắn hạn vẫn còn cao.

Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số này có thể sẽ tiếp tục đi ngang và dòng tiền phân hóa giữa các cổ phiếu trong vài phiên tới. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức tăng.

Điểm tích cực là đồ thị giá điều chỉnh về vùng quá bán cho nên chúng tôi kỳ vọng đồ thị giá có thể xuất hiện nhịp hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần. Hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn của Chứng khoán Yuanta Việt Nam xuất hiện tín hiệu bán cổ phiếu FPT cho nên các nhà đầu tư có thể tiếp tục cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu FPT. (Nguồn: TradingView).

DHC - Duy trì khuyến nghị mua

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (PATMI) trong quý IV/2022 giảm 11,2% xuống còn 82 tỷ đồng, do doanh thu giảm 15,4% so với cùng kỳ còn 946 tỷ đồng. DHC cho biết doanh số bán hàng ổn định nhưng giá bán bình quân lại giảm.

Ngoài ra, thuế suất hiệu dụng trong quý IV/2022 đạt 13%, tăng từ mức 6% trong quý IV/2022 do ưu đãi miễn thuế 0% của nhà máy giấy Giao Long 2 hết hạn và chuyển sang giảm 50%.  

DHC hiện đang giao dịch tương ứng với mức P/E là 6,8x, trong khi tỷ suất cổ tức vẫn hấp dẫn ở mức 8,1%, dựa trên cổ tức tiền mặt là 3.000 đồng/cổ phiếu trong năm 2022. Nhóm phân tích vẫn duy trì khuyến nghị mua với giá mục tiêu là 55.279 đồng/cổ phiếu.

BMP - Dự báo KQKD quý I/2023 khả quan khi giá hạt nhựa vẫn trong xu hướng giảm

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phân tích:

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Agriseco kỳ vọng lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng trong các quý tới. Nguyên liệu đầu vào chính cho hoạt động sản xuất nhựa của BMP là hạt nhựa PVC, chiếm tỷ trọng khoảng 70%.

Hiện tại, giá hạt nhựa PVC vẫn trong xu hướng giảm kể từ giữa năm 2022 và đang ở mức thấp hơn 30% so với cùng kỳ. Điều này sẽ giúp BMP có thể tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý I/2023.

BMP có lợi thế về nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào khi cổ đông lớn nước ngoài là Tập đoàn SCG sở hữu Tổ hợp Hóa dầu Long Sơ dự kiến đi vào hoạt động năm 2023 có khả năng cung cấp nguyên liệu cho sản xuất hạt nhựa PVC, giúp Nhựa Bình Minh hưởng nhiều ưu đãi về giá. Trong khi đó các doanh nghiệp khác trong ngành thường phải phụ thuộc vào nhập khẩu, có nhiều rủi ro về biến động giá hàng hóa và tỷ giá.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.