|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 27/1: BID, DGW, QTP

17:32 | 26/01/2023
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: BID (BIDV), DGW (Thế giới số - Digiworld) và QTP (Nhiệt điện Quảng Ninh).

DGW - Xu hướng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn 

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Chỉ số danh mục đầu tư của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YS30) đóng cửa ở mức 85,52 điểm (tăng 0,7% so với phiên giao dịch trước) với khối lượng giao dịch giảm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy.

Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số YS30 bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong giai đoạn tới và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, đồ thị giá có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 85 điểm trong vài phiên tới. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 được nâng từ mức trung tính lên tăng. Hệ thống chỉ báo xu hướng xuất hiện tín hiệu mua cổ phiếu DGW cho nên nhóm phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu DGW. (Nguồn: TradingView).

BID - Tích cực

Chứng khoán An Bình (ABS)

Phân tích:

Trong báo cáo chiến lược năm 2023, Chứng khoán An Bình (ABS) đưa ra các quan điểm đầu tư về cổ phiếu BID:

- Lợi nhuận trước thuế 2022 ước tính sẽ đạt 23.215 tỷ đồng tương đương mức tăng trưởng 71% so với năm 2021.

- Các chỉ số tài chính của BID đã cái thiện đáng kể so với trước. ROE tăng từ 9% năm 2020 lên 19,8% năm 2022 trong khi tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,76% xuống 0,9% cùng kỳ. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu ở mức cao 214% cuối quý III/2022.

- Tín dụng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với mục tiêu hướng tới phân khúc bán lẻ. Việc cơ cấu lại tài sản theo hưởng đẩy mạnh cho vay bán lẻ sẽ giúp cho NIM của ngân hàng được cải thiện phần nào. Hiện NIM của ngân hàng đạt 2,77% tại thời điểm cuối quý III/2022. Trong khi áp lực tăng chi phí vốn được giảm thiểu nhờ vị thế ngân hàng quốc doanh và nguồn tiền vốn giá rẻ từ Kho bạc Nhà nước.

- Kế hoạch tăng vốn 9% sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng dài hạn. Đặc biệt định giá của BID đã giảm so với trước đây với P/B 2023 ở mức 1,6x trong khi ROE 2023 ở mức 17,5%.  

QTP - Tích cực

Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phân tích:

Theo báo cáo chiến lược năm 2023 của Agriseoc, triển vọng năm 2023 của Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) đến từ phụ tải khu vực phía bắc tăng trưởng đều. Dự báo năm tới giảm tỷ trọng huy động thủy điện khi điều kiện thủy văn dần trở nên bất lợi cho nhóm này ngay từ những tháng đầu năm. Việc này còn khiến giá phát điện có khả năng cao hơn so với cùng kỳ.

Dư nợ ngoại tệ kéo theo chi phí tài chính giảm, khấu hao giảm dần theo vòng đời dự án. Không chỉ góp phần cải thiện lợi nhuận, chi phí tài chính giảm giúp doanh nghiệp có dòng tiền để trả cổ tức với tỷ lệ cao hơn trong năm tới. 

Nguồn: Fiinpro, Agriseco Research tổng hợp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.