|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm 22/6: FPT, ACV, VHC

17:48 | 21/06/2022
Chia sẻ
Một số cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra gồm: FPT, ACV (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP), VHC (Vĩnh Hoàn).

FPT - Tích cực

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Phân tích:

FPT đã có nhịp tăng tốt từ vùng MA200 như nhận định trong báo cáo gần nhất của Agriseco và vẫn giữ được xu hướng tăng giá ngắn hạn bất chấp nhịp điều chỉnh gần đây của thị trường.

RSI vẫn đang duy trì trên ngưỡng trung tính trong khi Stochastic đang bắt đầu tạo đỉnh. Nhà đầu tư có thể canh giải ngân ở vùng giá 88.000 - 91.000 đồng/cp, cắt lỗ khi giá xuống dưới 80.000 đồng/cp và chốt lời từng phần khi giá chạm các ngưỡng kháng cự 107.000 đồng/cp (Fibonacci 61,8%) và 117.000 đồng/cp (Fibonacci 78,6%).

Đồ thị kỹ thuật mã HBC. (Nguồn: Trading View).

ACV - Các quy định có lợi sắp tới sẽ thúc đẩy lợi nhuận của ACV

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

ACV thu phí nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không tại các cảng hàng không của ACV theo quy định mới do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất.

Cụ thể, các nhà cung cấp dịch vụ hàng không tại các sân bay của ACV (bao gồm công ty vận hành nhà ga hành khách quốc tế, công ty vận hành nhà ga hàng hóa hàng không, công ty cung cấp dịch vụ phục vụ mặt đất và suất ăn hàng không, công ty cung cấp xăng dầu hàng không và các công ty cung cấp dịch vụ khác) sẽ trả phí nhượng quyền, được xác định dựa trên sản lượng đối với các công ty cung cấp suất ăn hàng không và xăng dầu hàng không, trong khi phí nhượng quyền được tính theo phần trăm doanh thu (không bao gồm thuế giá trị gia tăng) đối với các công ty cung cấp dịch vụ hàng không còn lại.

Bộ GTVT đang làm việc với các cơ quan liên quan khác để hoàn thiện các quy định và xác định khung phí nhượng quyền. Ban lãnh đạo ACV kỳ vọng các quy định chính thức về phí nhượng quyền sẽ được ban hành vào tháng 6 - 7/2022, điều này sẽ mang lại lợi ích cho ACV.

Căn cứ vào các quy định chính thức và khung phí nhượng quyền được phê duyệt, ACV sẽ thương thảo với các công ty liên quan để ký kết hợp đồng và thu phí nhượng quyền. Ban lãnh đạo của ACV chưa chia sẻ các thông tin liên quan đến tiềm năng gia tăng lợi nhuận đến từ nguồn thu nhập mới này.

"Chúng tôi cũng lưu ý rằng chúng tôi chưa ghi nhận những diễn biến này vào dự báo của chúng tôi; do đó, chúng tôi nhận thấy khả năng tăng dự báo lợi nhuận của chúng tôi cho ACV từ năm 2023 trở đi, dù cần thêm đánh giá chi tiết", VCSC cho hay.

VHC - Xung đột Ukraine-Nga có thể thúc đẩy nhu cầu đối với cá tra 

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Phân tích:

Theo báo cáo của VCSC, ngoài đà phục hồi nhu cầu sau dịch COVID-19, xung đột Ukraine-Nga có thể thúc đẩy nhu cầu đối với cá tra. Nga là một trong những nước xuất khẩu cá thịt trắng đánh bắt tự nhiên lớn nhất thế giới (21% tổng lượng cá thịt trắng xuất khẩu toàn cầu vào năm 2020, theo Trung tâm Thương mại Quốc tế của LHQ) như cá minh thái và cá tuyết, các sản phẩm cạnh tranh với cá tra.

Trong bối cảnh xung đột giữa Nga - Ukraine, xuất khẩu của Nga có thể bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt và tẩy chay, điều này sẽ làm tăng giá cá thịt trắng và thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm thay thế như cá tra, sẽ có tác động tích cực đến giá xuất khẩu cá tra. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.