Doanh nghiệp

Cổ phiếu SJF bất thường, lãnh đạo Sao Thái Dương bác tin làm giá, kỳ vọng giá trên 10.000 đồng/cp

08:14 | 28/06/2019

Chia sẻ

Cổ phiếu biến động tăng bất thường rồi giảm không phanh một mạch xuống 2.800 đồng/cp, mất giá đến 90% từ vùng đỉnh, SJF là hiện tượng gây xôn xao thị trường một thời gian qua.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6, cổ đông Công ty Cổ phần đầu tư Sao Thái Dương (SJF) đã chất vấn ban lãnh đạo công ty về sự bất thường nói trên.

Một loạt câu hỏi của cổ đông đang thua lỗ vì đặt niềm tin vào cổ phiếu SJF được đặt ra: Vì sao cổ phiếu giảm mạnh từ giai đoạn cao nhất xuống còn 3.000 đồng? Liệu cổ phiếu có bị thao túng không? Bao giờ cổ phiếu của cộng ty phục hồi? Giá trị của cổ phiếu SJF thực chất ở mức nào là hợp lý? Giải pháp của ban lãnh đạo để cổ phiếu SJF tăng trở lại?

Giải trình về việc cổ phiếu SJF giảm mạnh, lãnh đạo SJF cho rằng do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do sự sụt giảm chung của thị trường do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vào thời điểm đầu năm.

Thứ hai là do hoạt động kinh doanh của công ty không được tốt như kỳ vọng. Trong đó, hoạt động sản xuất tre ép chưa mở rộng như dự kiến. Kinh doanh nông sản và phân bón không tốt như kế hoạch, do ảnh hưởng dịch bệnh đến nhu cầu tiêu thụ phân bón và tiêu thụ thức ăn chăn nuôi.

Thứ ba, theo một số thông tin lãnh đạo Sao Thái Dương biết được, một số cổ đông không điều hành, tham gia đầu tư vào công ty từ lâu, đã cầm cố cổ phiếu để vay tiền đầu tư cho hoạt động riêng. Đến hạn trả tiền vay, nhóm cổ đông này không thanh toán được nên bị giải chấp cho khản vay chứ không phải giải chấp do bị call margin (gọi kí quỹ).

Liệu có thao túng giá cổ phiếu SJF ở đây không? 

Lãnh đạo Sao Thái Dương khẳng định rằng: "Việc thao túng giá với cổ đông nội bộ ở đây là hoàn toàn không có, biến động giá trên thị trường hoàn toàn thuận theo cung cầu mua bán trên thị trường chứng khoán".

Thời gian phục hồi của cổ phiếu phù thuộc vào thị trường chung nên khó đoán. Tuy nhiên, điều ban lãnh đạo có thể làm đó là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh tốt hơn đi đôi với truyền thông,  và khi đối tác chiến lược nước ngoài vào đầu tư đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cổ phiếu sẽ phục hồi.

Mức giá hợp lý của cổ phiếu SJF?

Lãnh đạo Sao Thái Dương nói: "Đương nhiên cổ đông lớn hiểu giá trị của công ty, chúng tôi kỳ vọng giá cổ phiếu phải trên 10.000 đồng/cp. 

Còn bao nhiêu thì rất khó nói do nhiều yếu tố quyết định. Ví dụ khi đối tác chiến lược nước ngoài vào thì chắc chắn họ sẽ mua hay tăng vốn với giá cao hơn 10.000 đồng/cp".

Về giải pháp để giúp cổ phiếu SJF tăng trở lại, ban lãnh đạo Công ty cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. 

Cụ thể, sau khi được các chứng chỉ cần thiết trong ngành tre ép công nghiệp, cơ hội mở rộng hoạt động sản xuất và xuất khẩu tre ép công nghiệp không còn bị bó hẹp. Cơ hội lớn khi các khách hàng và nhà phân phối các sản phẩm tre chuyển dịch từ Trung Quốc sang nhằm tránh ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cổ phiếu sẽ phục hồi khi công ty sản xuất kinh doanh tốt hơn và có lợi nhuận cao hơn cho cổ đông, lãnh đạo Sao Thái Dương hứa hẹn.

"Chúng tôi sẽ quan tâm nhiều hơn đến truyền thông và cập nhật tình hình sản xuất kinh doanh, hợp tác, đầu tư của công ty thường xuyên hơn qua trang web đến các cổ đông và thị trường để nhà đầu tư, có đủ thông tin quyết định đầu tư.

Chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh quá trình thương thoả ký kết hợp tác với nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, giúp nhanh chóng tăng năng lực sản xuất của ngành tre, tăng uy tín doanh nghiệp và tăng niềm tin thị trường đối với cổ phiếu".

SJF1

Cổ phiếu SJF biến động bất thường khiến cổ đông lo lắng (nguồn Việt Namdirect)

Tại sao công ty không chia cổ tức tiền mặt mà chia bằng cổ phiếu?

Trong kế hoạch kinh doanh 2019, Sao Thái Dương dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu 5% thay cho tiền mặt. Nguyên nhân là Công ty muốn giữ lại nguồn lực này để tái đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh chính, đồng thời đầu tư mới vào một số hoạt động có tiềm năng liên quan.

Đầu tư lĩnh vực mới

Lãnh đạo công ty cho biết, lĩnh vực kinh doanh các loại mỹ phẩm, dược phẩm tự nhiên không có gì xa lạ với công ty. 

Trước đây, Sao Thái Dương đã nhập khẩu các sản phẩm của Nhật và phân phối ở thị trường trong nước. Do vậy, việc chuyển hướng đầu tư sâu vào lĩnh vực này cũng một phần trong kế hoạch từ trước, tuy nhiên đây là thời điểm chín muồi để thực hiện.

Thứ nhất, công ty đã nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất tinh chất thảo mộc cùng với Viện nghiên cứu uy tín trong nước cùng với sự chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản.

Thứ hai, Công ty đã tìm được đối tác và cơ bản đàm phán xong việc sáp nhập một doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dược liệu và mỹ phẩm tự nhiên. Hơn nữa, công ty này có bề dày trong vùng phát triển dược liệu. 

Sao Thái Dương có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu tre kết hợp với cây dược liệu kết hợp bỗ trợ cho nhau giúp cho dự án có hiệu quả ngay sau thời gian ngắn.

Thứ ba, bản thân lá tre là một nguồn dược liệu quý đã được sử dụng giúp hạ sốt từ hàng ngàn năm nay. Lá tre sử dụng truyền thống như  xông, đun nước tắm, gội đầu giúp chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp da, đẹp tóc… do lá tre chứa các hoạt chất như Silica, DIệp lục, Flavoroird…

Thứ tư, các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đang lên ngôi rất mạnh mẽ cả trong nước và trên thế giới. Việt Nam là mỏ vàng của thế giới tuy nhiên vẫn chưa được khai thác tốt. 

Các sản phẩm tự nhiên chưa phát triển là cơ hội lớn cho công ty phát triển và tăng trưởng bền vững với công nghệ và thương hiệu sẵn có. Lợi nhuận trong lĩnh vực này hiện từ 30% đến 40% trên doanh thu. Dự kiến lĩnh vực này sẽ đem lại lợi nhuận tốt cho công ty trong những năm tới.

Đối tác chiến lược là ai, dự kiến tham gia đầu tư như thế nào?

Hiện công ty có một số đối tác và các khách hàng đến từ Mỹ, Canada, Châu Âu. Các khách hàng này đều mong muốn phát triển dài hạn cùng doanh nghiệp. Do vậy họ muốn đầu tư cùng công ty để tăng năng lực sản xuất, đảm bảo họ là khách hàng ưu tiên phân phối trên thị trường, lãnh đạo Sao Thái Dương cho biết.

"Công ty đang làm việc với một số khách hàng và chuẩn bị ký kết hợp tác chiến lược trên cơ sở vừa là đối tác, vừa là khách hàng vừa là nhà đầu tư. 

Dự kiến các đối tác này sẽ đến từ các nước trên. Khi chưa thể chính thức, chúng tôi không thể tiết lộ thông tin. Chúng tôi sẽ báo cáo khi đã chính thức ký hợp đồng".

Năm 2018, lợi nhuận công ty mẹ là 125 tỉ trong khi hợp nhất 47 tỉ, có phải do các công ty thành viên không hoạt động hiệu quả?

"Hoàn toàn không phải nguyên nhân như quý cổ đông nêu ở trên", đại diện SJF khẳng định.

Cụ thể, năm 2018, lợi nhuận của công ty mẹ là 125 tỉ đồng do công ty mẹ được nhận cổ tức từ các công ty con. Số cổ tức này được chia từ lợi nhuận luỹ kế chưa phân phối được tích luỹ từ các năm trước ở các công ty con. 

Việc chia cổ tức ở các công ty con về công ty mẹ là giao dịch nội bộ nên bị loại trừ khi thực hiện hợp nhất trên báo cáo tài chính của tập đoàn. Con số 47 tỉ đồng lợi nhuận trên báo cáo tài chính hợp nhất là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tính riêng cho năm 2018 của công ty mẹ và các công ty con.

Tình hình triển khai sản xuất và phân phối sản phẩm vi sinh của Nhật đến đâu?

Đại diện Sao Thái Dương cho biết, Công ty sở hữu chế phẩm sinh học LBF của Nhật Bản có rất nhiều ưu điểm có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Thực tế thử nghiệm và sản xuất ở trang trại của công ty đem lại hiệu quả rất tốt.

Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam chế phẩm sinh học nhập khẩu bị kiểm soát rất chặt chẽ do trước buông lỏng quản lý và cấp phép bừa bĩa. Theo quy định mới chế phẩm cần phải thông qua đề tài nghiên cứu và được hội đồng chứng nhân. 

Quá trình này mất nhiều thời gian vì cần phải thử nghiệm và đánh giá chính thức rất nhiều qua nhiều năm. Do vậy chế phẩm LBF của công ty cần thêm thời gian để được công nhận và thương mại hoá. Công ty vẫn tiếp tục phối hợp nghiên cứu và thực nghiệm và hy vọng quá trình này sẽ kết thúc trong năm 2020.

Không tăng vốn năm 2019

Hiện tại, công ty chưa có kế hoạch tăng vốn trong năm 2019. Các dự án của công ty sắp triển khai đã được tài trợ bởi nguồn lợi nhuận để lại, nguồn vốn đối tác chiến lược góp thêm và nguồn vốn vay.

Kết quả năm 2018, SJF ghi nhận doanh thu 543 tỉ đồng và lãi sau thuế 47 tỉ đồng. Kế hoạch 2019 được cổ đông thông qua là 700 tỉ đồng doanh thu và 60 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Cổ tức bằng cổ phiếu 5%.

Hoàng Trung