|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu nhà bầu Hiển, bầu Thụy chiếm 1/3 vốn hóa toàn sàn HNX

05:13 | 13/06/2021
Chia sẻ
Các cổ phiếu có liên quan đến ông Đỗ Quang Hiển và ông Nguyễn Đức Thụy gồm SHB, SHS và THD đang chiếm 33% giá trị niêm yết của Sàn Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

THD dẫn đầu vốn hóa HNX

Tính đến hết phiên cuối tuần 11/6 vừa qua, Công ty cổ phần Thaiholdings (Mã: THD) có vốn hóa hơn 68.200 tỷ đồng, dẫn đầu toàn sàn HNX với tỷ trọng 16,86%.

Ông Nguyễn Đức Thụy – người sáng lập Thaiholdings và thường được gọi là bầu Thụy – hiện nay là cổ đông lớn nhất của công ty này với tỷ lệ sở hữu 24,55%. Nói cách khác, ông Thụy đang nắm giữ khối cổ phiếu THD trị giá khoảng 16.750 tỷ đồng.

Ngoài ra, vị doanh nhân 45 tuổi này còn có hàng chục triệu cổ phiếu LPB tại Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank), nhờ vậy mà ông góp mặt trong top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu nhà bầu Hiển, bầu Thụy chiếm 1/3 vốn hóa toàn sàn HNX - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Thụy từng có nhiều năm làm Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings nhưng đã thôi giữ chức vụ này từ cuối tháng 2/2020. Em trai ông Thụy là ông Nguyễn Văn Thuyết đang là Chủ tịch HĐQT của công ty vật liệu xây dựng này.

Cổ phiếu THD hiện có giá 194.900 đồng/cp và là một trong số những mã đắt đỏ nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau VCF (Vinacafé Biên Hòa), NTC (Nam Tân Uyên) và RAL (Bóng đèn & Phích Rạng Đông).

Mức giá này của THD tương ứng với tỷ số P/E là 56,8 lần và P/B là 12 lần, đều cao gấp nhiều lần trung bình ngành cũng như trung bình toàn thị trường.

Để mua một lô tối thiểu 100 cổ phiếu THD, nhà đầu tư sẽ cần bỏ ra khoảng 20 triệu đồng (gồm cả thuế và phí). Vì giá đơn vị tương đối cao nên khối lượng giao dịch của THD khá nhỏ, trung bình 10 phiên gần đây khoảng 1,3 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch phiên gần nhất đạt 166 tỷ đồng, tương đương 4,5% toàn sàn HNX.

Tuy thị giá lên tới gần 200.000 đồng/cp nhưng Thaiholdings lại đang có kế hoạch phát hành 330 triệu đơn vị THD với giá chỉ 10.000 đồng/cp. Tổng số tiền thu về dự kiến là 3.300 tỷ đồng. 

Trong đó, 1.350 tỷ sẽ được dùng để đầu tư mua cổ phần Tập đoàn Thaigroup trong vòng 30 ngày kể từ khi Ủy ban Chứng khoán có văn bản chấp thuận báo cáo kết quả phát hành của Thaiholdings.

Thaigroup là công ty con do Thaiholdings sở hữu 81,6%, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng, kinh doanh vật liệu xây dựng.

350 tỷ đồng sẽ được dùng để đầu tư mua cổ phần tại CTCP Thailand trong vòng 30 ngày sau khi có công văn của UBCK chấp thuận kết quả phát hành.

1.600 tỷ đồng còn lại dự kiến được sử dụng để mua 160 triệu cổ phần phát hành thêm của CTCP Enclave Phú Quốc. Đây là công ty con của Thaigroup và do vậy đang thuộc quyền sở hữu gián tiếp của Thaiholdings.

Cặp đôi SHB - SHS của bầu Hiển

Cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội có giá trị niêm yết gần 57.400 tỷ, đứng thứ 2 ở HNX chỉ sau THD. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu SHB đã tăng giá 93% và là một trong những mã ngân hàng có tỷ suất sinh lời tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết phiên 11/6, SHB dừng ở mức giá 29.800 đồng/cp, P/E khoảng 16,67 lần và P/B khoảng 2,24 lần, khá tương đồng với trung bình ngành và thị trường. Do có giá đơn vị vừa phải hơn và số lượng cổ phiếu niêm yết lớn hơn nên SHB cũng được nhà đầu tư giao dịch nhiều hơn so với THD.

Trong phiên cuối tuần vừa qua đã có hơn 23,6 triệu đơn vị SHB được sang tay, trị giá khoảng 723 tỷ đồng - tương đương khoảng 19,4% giá trị giao dịch toàn sàn. Có những phiên cao điểm, ngành ngân hàng hút tiền, một mình SHB chiếm tới 30% thanh khoản của HNX.

Cổ phiếu nhà bầu Hiển, bầu Thụy chiếm 1/3 vốn hóa toàn sàn HNX - Ảnh 2.

Cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cũng là một cái tên nổi bật ở HNX. Về giá trị giao dịch phiên gần nhất, SHS chiếm 11% toàn sàn. Về vốn hóa, SHS đứng thứ 9 với tỷ trọng 2%. Cả SHS và SHB đều do ông Đỗ Quang Hiển (thường gọi là bầu Hiển) làm Chủ tịch HĐQT.

Tổng cộng ba mã cổ phiếu liên quan tới bầu Thụy và bầu Hiển là THD, SHB và SHS chiếm hơn 33% vốn hóa của HNX.

Song Ngọc

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.