|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán SHS và Everest sẽ bán cổ phiếu GEX cho ông Nguyễn Văn Tuấn?

09:07 | 18/06/2021
Chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Tuấn đang muốn nâng sở hữu cổ phiếu GEX vượt ngưỡng 35% vốn điều lệ của Gelex mà không cần chào mua công khai.
Chứng khoán SHS và Everest sẽ bán cổ phiếu GEX cho ông Nguyễn Văn Tuấn? - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Gelex Nguyễn Văn Tuấn. (Ảnh: Gelex).

Sáng nay 18/6, Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – Mã: GEX) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2021 theo hình thức trực tuyến. Đại hội dự kiến sẽ thông qua tờ trình cho phép Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Tuấn được mua/nhận chuyển nhượng cổ phiếu GEX mà không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai.

Hiện nay, ông Tuấn cùng với mẹ là bà Đào Thị Lơ và công ty liên quan đang nắm giữ 166,45 triệu cổ phiếu GEX, tương đương 34,09% số cổ phần có quyền biểu quyết của Gelex.

Điểm b, Khoản 1, Điều 35 Luật Chứng khoán 2019 nêu rõ: Tổ chức, cá nhân và người có liên quan nắm giữ từ 25% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng dự kiến mua tiếp dẫn đến sở hữu đạt hoặc vượt mức 35%, 45%, 55%, 65%, 75% thì sẽ phải phải chào mua công khai và đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nếu được Đại hội cổ đông chấp thuận, ông Nguyễn Văn Tuấn sẽ được miễn thủ tục chào mua công khai này.

Bên chuyển nhượng cho ông Tuấn dự kiến là CTCP Chứng khoán Everest và/hoặc CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS).

Ông Tuấn cho biết ông cũng mong muốn đầu tư dài hạn cổ phiếu GEX như nhiều nhà đầu tư khác. Do quá trình chào mua công khai khá phức tạp nên ông muốn miễn thủ tục này, việc mua vào của ông vẫn phải đảm bảo các quy định công bố thông tin như bình thường.

Chứng khoán SHS và Everest sẽ bán cổ phiếu GEX cho ông Nguyễn Văn Tuấn? - Ảnh 3.

Biến động giá cổ phiếu GEX trong 6 tháng qua. (Nguồn: TradingView).

Theo quy định cũ, doanh nghiệp không phải công bố cụ thể bên chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Đại hội đồng cổ đông phải xác định rõ đối tượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng.

Tháng 4 vừa qua, Đại hội cổ đông của Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đã thông qua tờ trình cho phép Chủ tịch Trần Đình Long và con trai là Trần Vũ Minh được nâng tỷ lệ sở hữu quá các ngưỡng 35%, 45%, 55%, 65%, 75% mà không cần chào mua công khai, nhưng đại hội đã không xác định rõ bên chuyển nhượng.

Về sau, ông Trần Vũ Minh phải dừng kế hoạch mua cổ phiếu HPG để đợi lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc nêu rõ tên của bên chuyển nhượng cho ông Minh.

Việc Gelex xác định cụ thể tên của hai tổ chức sẽ bán cổ phiếu GEX cho ông Nguyễn Văn Tuấn sẽ giúp tránh được những vướng mắc về sau như trường hợp của Hòa Phát.

Đức Quyền

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.