Chứng khoán

Một mình SHB chiếm 1/3 giá trị giao dịch HNX

21:12 | 28/05/2021

Chia sẻ

Hai cổ phiếu nhà bầu Hiển là SHB (Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội) và SHS (Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội) đều nằm trong top 10 thanh khoản sàn HNX.
Một mình SHB chiếm 1/3 giá trị giao dịch HNX - Ảnh 1.

Một phòng giao dịch của SHB ở Hà Nội. (Ảnh: Song Ngọc).

 

Kết phiên giao dịch cuối tuần 28/5, HNX-Index tăng xấp xỉ 2% lên hơn 310 điểm. Sắc xanh áp đảo khi có tới 141 mã tăng, 65 mã tham chiếu và 75 mã giảm.

Thanh khoản toàn sàn đạt 171,4 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch 4.047 tỷ đồng. Đáng chú ý, riêng cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội đã ghi nhận giá trị mua bán 1.333 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 1/3 thanh khoản HNX.

Trong top 10 thanh khoản còn có cổ phiếu SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội. Cả hai doanh nghiệp SHB và SHS đều do ông Đỗ Quang Hiển (hay gọi là Bầu Hiển) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

SHB cũng là cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 2 ở HNX với quy mô hơn niêm yết hơn 58.000 tỷ đồng. Ngôi đầu vốn hóa thuộc về cổ phiếu THD của Công ty cổ phần Thaiholdings một thời do ông Nguyễn Đức Thụy (hay gọi là Bầu Thụy) làm Chủ tịch HĐQT. Từ tháng 2/2020, ông Thụy đã từ nhiệm.

Giá trị thị trường của THD hiện là 69.370 tỷ đồng, tương đương 3 tỷ USD. Giá cổ phiếu THD (198.200 đồng/cp) cũng thuộc vào nhóm cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong phiên 28/5, THD có giá trị giao dịch 320 tỷ đồng, đứng thứ 4 toàn sàn, sau cặp đôi SHB - SHS và cổ phiếu dầu khí PVS.

Một mình SHB chiếm 1/3 giá trị giao dịch HNX - Ảnh 2.

Ngoài SHS, trong top 10 giá trị giao dịch của HNX phiên hôm nay còn có nhiều cổ phiếu công ty chứng khoán khác như VND (VNDirect), MBS (Chứng khoán MB), ART (Chứng khoán BOS) và BSI (Chứng khoán BIDV).

Trong đó, VND và BSI trước đây giao dịch ở HOSE nhưng đã xung phong chuyển sang HNX để giảm tình trạng quá tải, nghẽn lệnh ở HOSE cũng như đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. 

Thực tế trong những phiên gần đây, sàn HOSE thường xuyên bị đơ, lag vào phiên chiều khi giá trị giao dịch vượt ngưỡng 1 tỷ USD. Việc dòng tiền đổ dồn vào thị trường chứng khoán dẫn tới giá trị mua bán tăng vọt được cho là tín hiệu tích cực cho hoạt động môi giới cũng như cho vay margin của các công ty chứng khoán.

Bên cạnh SHB, một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa nhỏ và vừa khác ở HNX cũng tăng mạnh trong phiên 28/5 như NVB (Ngân hàng Quốc Dân) vọt lên 8,6%, BAB (Ngân hàng Bắc Á) tăng 2,1%.

Song Ngọc