|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: VPB tiếp tục dẫn đầu tăng giá, MSB giao dịch thỏa thuận gần 2.000 tỷ đồng

14:41 | 26/03/2023
Chia sẻ
VPB tiếp tục tăng mạnh nhất toàn ngành trong tuần qua. Tính từ đầu tháng 3 tới nay, cổ phiếu này đã tăng gần 25%. Hơn 155 triệu cp MSB được giao dịch thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 2.000 tỷ đồng.

VPB tiếp tục tăng mạnh, MSB giao dịch thỏa thuận nghìn tỷ đồng

Tuần giao dịch vừa qua (20/3 - 24/3) tiếp tục chứng kiến diễn biến phân hóa của nhóm cổ phiếu ngân hàng với 8 mã tăng giá, 6 mã đứng tham chiếu và  13 mã giảm giá.

Trong đó, VPB tiếp tục có thêm một tuần giao dịch tích cực khi tăng 7,4%, mức cao nhất toàn ngành, đóng cửa tuần tại mức giá 21.150 đồng/cp. Như vậy, tính riêng từ đầu tháng 3 tới nay, cổ phiếu VPB đã tăng gần 25%. Đà tăng của cổ phiếu này diễn ra trong bối cảnh thị trường có thông tin VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho SMBC, một đơn vị thuộc Tập đoàn Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cp.

Xếp sau VPB là LPB với mức tăng 4%, riêng phiên cuối tuần cổ phiếu này đã tăng 3,7%. Ngoai ra, các cổ phiếu khác như SHB, PGB, MBB, ... tăng nhẹ ở mức dưới 2,4%.

Ở chiều ngược lại, TPB giảm nhiều nhất với mức -3,5%. Mở cửa tuần, cổ phiếu TPB đã giảm mạnh gần 5,3% và dần hồi phục ở các phiên hôm sau. Nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh có CTG và BID giảm nhẹ quanh mức 1,5%; trong khi đó VCB đứng tham chiếu tại mức 89.000 đồng/cp.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

Thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng đi ngang so với tuần trước đó với hơn 789 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương với giá trị đạt 14.457 tỷ đồng.

Cụ thể, MSB bất ngờ đứng đầu toàn ngành về khối lượng giao dịch trong tuần qua khi có gần 161 triệu cp được trao tay; trong đó có hơn 155 triệu cp theo phương thức thỏa thuận, tương đương với giá trị gần 2.000 tỷ đồng.

Song, xét về giá trị giao dịch, VPB vẫn đứng đầu ngành với gần 2.864 tỷ đồng. Ngoài VPB và MSB, không có cổ phiếu ngân hàng nào có giá trị giao dịch đạt trên 2.000 tỷ đồng trong tuần qua.

Tuần qua, khối tự doanh cũng tích cực giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu ngân hàng trong danh mục khi bán ròng hơn 107 tỷ VPB, 77 tỷ đồng STB, 48 tỷ đồng MBB và 44 tỷ đồng TCB. Một số mã như BID, ACB, HDB cũng bị bán ròng mức từ 20 - 35 tỷ đồng.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng không mua ròng cổ phiếu ngân hàng nào quá mức 20 tỷ đồng trong tuần qua; ngược lại bán ròng gần 70 tỷ đồng CTG.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp). 

Một số sự kiện ngân hàng nổi bật trong tuần

VNPost cho biết việc NHNN lấy ý kiến điều chỉnh tổ chức hoạt động của các phòng giao dịch bưu điện sau khi VNPost thoái vốn khỏi LienVietPostBank hiện không ảnh hưởng đến việc cung cấp dịch vụ tiết kiệm tại các phòng giao dịch bưu điện trên toàn quốc

Theo số liệu của NHNN, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong tuần qua 2đã giảm về dưới mức 2%/năm.

PG Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 4,8% so với năm 2022, đạt 530 tỷ đồng và tiếp tục không chia cổ tức trong năm 2023

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc VPBank đăng ký mua 350.000 cổ phiếu VPB theo phương thức giao dịch khớp lệnh, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 922.364 cổ phiếu, tương đương 0,01368% vốn điều lệ ngân hàng.

Viet Capital Bank chốt ngày chào bán hơn 91,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Vietlott, được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam thay cho ông Lương Hải Sinh. 

Lê Huy

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.