|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm

20:53 | 23/03/2023
Chia sẻ
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm trong phiên ngày 22/3 đã giảm về còn 1,55%/năm, tương đương giảm 0,5 điểm % so với ngày 21/3 và giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước. 

Tương tự, lãi suất liên ngân hàng tại các hạn còn lại cũng ghi nhận giảm so với phiên trước đó. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng giảm từ 0,32-1,11 điểm %, xuống lần lượt 1,98%/năm, 2,26%/năm và 4,44%/năm.

 Nguồn: NHNN.

Trước đó, ngày 20/3, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm 0,8 điểm%, xuống còn 2,7%/năm. Đây là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8/2022, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn này giảm xuống dưới mức 3%/năm.

Trong nửa cuối năm 2022, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng dao động ở mức 5% - 6%/năm, có thời điểm đạt mức cao kỷ lục trên 7%/năm do căng thẳng thanh khoản hệ thống. Hồi đầu năm 2022, lãi suất qua đêm liên ngân hàng chỉ từ 0,1 - 1%/năm.

Lãi suất liên ngân hàng đã liên tục giảm sau khi NHNN có động thái cắt giảm lãi suất điều hành. Cụ thể là giảm 1 điểm % cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng.

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, đây là biện pháp đi trước đón đầu (sớm hơn quyết định điều chỉnh lãi suất của Fed) và thích hợp trong bối cảnh hiện tại nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

Hàm ý trong việc giảm lãi suất cho thấy NHNN đang ưu tiên hơn về tăng trưởng GDP khi số liệu kinh tế hai tháng đầu năm không mấy khả quan,cho thấy sự sụt giảm ở các thị trường xuất nhập khẩu, du lịch hoặc các nhu cầu nội địa. 

Trên thị trường mở, ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 23/3, NHNN tiếp tục chào thầu mua kỳ hạn giấy tờ có giá 28 ngày, song không có thành viên nào tham gia đấu thầu. Đây là phiên thứ ba liên tiếp NHNN "ế" vốn trên thị trường mở.

Trong tuần trước (13 - 17/3), nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế xuyên suốt tuần, trong đó NHNN đã không phát hành khối lượng mới nào trên kênh bán tín phiếu sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục. Theo CTCP Chứng khoán SSI, trên kênh cầm cố, chỉ có 3.100 tỷ đồng được phát hành, trong đó chủ yếu trong những phiên đầu tuần với lãi suất 6% và kỳ hạn 7 ngày (tổng 2.100 tỷ đồng).

Huyền Phương

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.