|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

4 'ông lớn' ngân hàng triển khai gói cho vay với lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng

16:43 | 23/03/2023
Chia sẻ
4 "ông lớn" ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đều đang triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 7%/năm nhằm hỗ trợ khách hàng.

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) vừa phát đi thông báo triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp với quy mô lên đến 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD từ ngày 15/3/2023 đến hết ngày 30/6/2023 

Theo đó, chương trình triển khai cho các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) phù hợp với điều kiện tài chính và kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mức lãi suất ưu đãi thấp hơn lên tới 1,5%/năm với khoản vay giải ngân bằng VND và 1%/năm với khoản vay bằng USD so với mức lãi suất hiện hành, tùy theo từng kỳ hạn cho vay, hồ sơ cụ thể của doanh nghiệp đề nghị vay vốn.

Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả, có nhu cầu vay ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động nhằm triển khai các phương án sản xuất, kinh doanh hoặc doanh nghiệp cần vay vốn hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. 

Trước đó, Agribank đã điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng cho các khoản vay kinh doanh bất động sản.

 Nguồn: Agribank.

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng cũng triển khai gói vay sản xuất kinh doanh mới với quy mô lên đến 70.000 tỷ đồng, lãi suất chỉ từ 7%/năm.

Cụ thể, ngân hàng  dành 20.000 tỷ đồng cho vay sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực xanh, với ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm và dành 50.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực khác.

Đối với gói 20.000 tỷ đồng, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm đối với các khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng hoặc từ 8%/năm đối với các khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng. Thời gian triển khai từ nay đến hết 31/12/2023 hoặc đến khi hết quy mô gói tín dụng.

Các khách hàng cá nhân vay vốn để thực hiện phương án sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đáp ứng một trong các điều kiện về chứng chỉ tiêu chuẩn thực hành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tốt trong nước hoặc quốc tế (VIETGAHP, VIETGAP, GLOBALGAP, BAP) hoặc có chứng chỉ tiêu chuẩn chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trong nước hoặc quốc tế (VIETGAP, GLOBALGAP, ISO 22000, HACCP, GMP, SQF)…

Đối với gói 50.000 tỷ đồng, khách hàng sẽ nhận được lãi suất ưu đãi với kỳ hạn linh hoạt chỉ từ 7,5%/năm đối với khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 8,5%/năm đối với khoản vay từ 6 tháng đến 12 tháng. Song, lãi suất thực tế áp dụng sẽ phụ thuộc theo từng chi nhánh của BIDV.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa tung ra chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ từ 7,1%/năm và quy mô gói vay lên tới 100.000 tỷ đồng đến hết 30/6/2023. Chương trình áp dụng với khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh.

Hồi tháng 2, ngân hàng này đã triển khai gói 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) mới phát triển hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023. 

Còn tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất cạnh tranh, ngay từ đầu năm 2023, ngân hàng đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn sản xuất kinh doanh với quy mô lên tới 100.000 tỷ đồng.

Chương trình áp dụng cho khách hàng cá nhân, chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Theo đó, mức sàn lãi suất cho vay chỉ từ 7,5%/năm đối với khoản vay có thời hạn cho vay dưới 3 tháng; từ 7,8%/năm với khoản vay có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng; từ 8,3 %/năm với khoản vay có thời hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng; từ 8,6%/năm với khoản vay có thời hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng và từ 8,8%/năm với khoản vay có thời hạn 12 tháng.

Huyền Phương

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.