|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng trở lại dẫn dắt chỉ số, VPB gần chạm giá trần

17:24 | 26/04/2022
Chia sẻ
Sắc xanh hiện diện tại tất cả các ngành, trong đó cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà phục hồi trong phiên giao dịch hôm nay (26/4) với tỷ lệ đóng góp gần 0,6% cho VN-Index.

Sắc xanh đã trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tăng hơn 30 điểm, tương đương 2,32% lên 1.341 điểm nhờ lực kéo từ nhóm vốn hoá lớn. Nếu tính từ mức đáy 1.261 điểm thiết lập trong phiên sáng thì hôm nay chỉ số chính sàn HOSE đã lội ngược dòng tới 80 điểm, mức kỷ lục trong một phiên. 

Tuy nhiên, pha ngược dòng này vẫn chưa thể tạo sự hưng phấn cho nhà đầu tư bởi theo góc nhìn kỹ thuật, đây chỉ là phiên hồi phục sau nhịp giảm sâu. 

Đà tăng hiện diện tại tất cả các ngành, trong đó cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà phục hồi trong phiên giao dịch hôm nay với tỷ lệ đóng góp gần 0,6% cho VN-Index. 

Cổ phiếu VPB là một trong những bluechip tăng tốt nhất thị trường với tỷ lệ 6,3% và đã có lúc chạm giá trần trong phiên. Song hành với đà tăng, thanh khoản của mã này cũng đứng thứ hai thị trường với hơn 22,6 triệu đơn vị khớp lệnh.

Theo sau là hàng loạt các cổ phiếu vốn hoá lớn khác như MBB (4,4%), LPB (4,2%), HDB (4%), VIB (2,9%), BID (2,9%)... Hàng loạt mã cũng chuyển màu từ đỏ sang xanh như STB, OCB, MSB...

Trong khi đó, cổ phiếu VCB là một trong những mã hiếm hoi giảm giá khi mất 1,6%. Với vị thế là cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường, VCB là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. 3 mã giảm còn lại đều nằm trên sàn HNX và thị trường UPCoM, gồm SGB, NVB và PGB.

 (Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Cổ phiếu ngân hàng trở lại dẫn đầu thanh khoản trong phiên hôm nay với giá trị giao dịch đạt gần 4.000 tỷ đồng. Dòng tiền ngoại tiếp tục bắt đáy nhiều cổ phiếu giá rẻ trên thị trường, tuy nhiên lực cầu hướng đến nhóm này khá khiêm tốn khi quy mô mua ròng chỉ đạt gần 25 tỷ đồng.

Liên quan đến giao dịch của khối ngoại, NĐT nước ngoài tập trung giải ngân vào HDB (24 tỷ đồng), SHB (16 tỷ đồng), CTG (15,5 tỷ đồng) nhưng cũng bán ròng khá mạnh STB (24 tỷ đồng), VCB (13 tỷ đồng), TPB (12 tỷ đồng)...

Bảo Ngọc

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.