|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường, OCB tăng kịch trần

16:00 | 01/11/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhóm ngành dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường. Phần lớn các mã vốn hoá lớn ghi nhận biên độ dao động rộng trong phiên hôm nay, có thể kể đến OCB, TPB, VPB, STB...

Mở cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11, thị trường có nhịp tăng khá mạnh lên gần 1.040 điểm với độ rộng tích cực. Tuy nhiên, đà tăng chững lại ở nhiều nhóm ngành khiến VN-Index hụt hơi, có thời điểm về sát mốc tham chiếu và kết phiên chỉ còn tăng gần 6 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm ngành dẫn dắt nhịp hồi phục của thị trường. Phần lớn các cổ phiếu đều duy trì sắc xanh đến cuối phiên và tính chung toàn ngành đã đóng góp 5,2 điểm cho VN-Index.

Tại danh mục tăng giá, phần lớn các cổ phiếu vốn hoá lớn ghi nhận biên độ dao động rộng hơn các mã midcap và penny trên sàn HNX và thị trường UPCoM.

Trong đó, cổ phiếu OCB bất ngờ tăng trần trong phiên chiều và đóng cửa tại 14.100 đồng/cp. Khối lượng giao dịch của mã này đạt 2,5 triệu đơn vị, gấp 2,5 lần mức trung bình 10 phiên gần nhất.

Hai cổ phiếu TPB và VPB cũng nhận được lực cầu tích cực với tỷ lệ tăng tương ứng 5,3% và 5,2%. Ngoài ra, mã STB có thời điểm đã chạm giá trần nhưng kết phiên hạ độ cao xuống còn 4,6%. Một số cổ phiếu vốn hoá lớn cũng diễn biến tích cực trong phiên hôm nay gồm TCB (4,3%), VIB (2,8%), LPB (2,1%), VCB (2%), MSB (2%), MBB (1,7%)...

Xu hướng đối lập, cổ phiếu EIB tiếp tục dẫn đầu chiều giảm giá phiên thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, biên độ giảm trong phiên hôm nay đã được thu hẹp xuống còn 2,7%. 

Bên cạnh đó, hai cổ phiếu ngân hàng quốc doanh là CTG  và BID cũng không giữ được vai trò dẫn dắt thị trường và đảo chiều điều chỉnh lần lượt 0,6% và 1,4%. 

Giá trị khớp lệnh cổ phiếu ngân hàng tăng đạt 2.610 tỷ đồng, tăng 45% so với phiên giao dịch trước. Cổ phiếu STB ghi nhận khối lượng 29,5 triệu đơn vị, đứng thứ hai về thanh khoản toàn thị trường chỉ sau mã HPG. Các mã khớp lệnh trên 10 triệu đơn vị còn có VPB, MBB và SHB.

Trong khi nhận được lực cầu từ dòng tiền nhà đầu tư trong nước, cổ phiếu ngân hàng lại bị khối ngoại bán ròng gần 50 tỷ đồng. Khối này chủ yếu bán ròng mã STB với giá trị 43 tỷ đồng, ngoài ra còn có CTG, BID, HDB...

 

Bảo Ngọc

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.