|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu FLC GAB không có giao dịch trong 8 phiên liên tục từ khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt

20:08 | 07/04/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu FLC GAB không có giao dịch trong nhiều ngày qua, đi ngang ở mức 196.400 đồng/cp chứ không biến động theo hình răng cưa như trước.

 Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất của FLC GAB. (Ảnh: Song Ngọc).

CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) có trụ sở tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hoạt động kinh doanh chính là sản xuất và buôn bán gạch cùng một số hàng hóa khác.

Cổ đông lớn nhất của FLC GAB là ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho tới ngày 31/3/2022.

Hiện nay ông Quyết đang là sở hữu khoảng 7,6 triệu cổ phiếu GAB, tương đương tỷ lệ sở hữu 51%. Tính theo giá hiện hành, số cổ phiếu mà ông Quyết nắm giữ có trị giá gần 1.500 tỷ đồng.

Do tổng số cổ phiếu GAB lưu hành chỉ khoảng 14,9 triệu đơn vị và đa số nằm trong tay ông Trịnh Văn Quyết, giá trên mỗi cổ phiếu lại cao, nên thanh khoản hàng ngày của GAB thường chỉ khoảng vài trăm đơn vị.

Ngày 29/3, ông Trịnh Văn Quyết - cổ đông lớn nhất của FLC GAB – bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1/2022.

Từ ngày ông Quyết bị bắt, cổ phiếu GAB hoàn toàn không có giao dịch, kể cả khớp lệnh lẫn thỏa thuận. Tính cả phiên 28/3 trước đó, GAB đã trải qua 9 phiên không có thanh khoản, như thể hiện trong biểu đồ dưới đây. Giá cổ phiếu đi ngang ở mức 196.400 đồng trong nhiều ngày qua thay vì biến động theo hình răng cưa như giai đoạn trước.

 

Ngày 28/4 tới đây, FLC GAB sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022. Danh sách cổ đông có quyền tham dự đại hội được chốt vào ngày 28/3.

Từ năm 2020, FLC GAB đã có kế hoạch sáp nhập với hai doanh nghiệp khác là CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) và CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD). Tuy nhiên trong hai năm qua, hoạt động sáp nhập vẫn chưa hoàn thành. 

FLC Stone dự định tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 27/4, tức là trước FLC GAB một ngày. Tài liệu đại hội mới được công bố không đề cập đến quá trình sáp nhập với FLC Faros và FLC GAB. Ban lãnh đạo FLC Stone đặt ra mục tiêu doanh thu thuần năm 2022 đạt 1.550 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 20 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 1% và 29% so với thực hiện năm ngoái.

Đức Quyền

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.