Chứng khoán

Cổ phiếu công ty khai thác vàng bật tăng hơn 10% sau tiết lộ của Berkshire Hathaway

07:25 | 18/08/2020

Chia sẻ

Cổ phiếu Barrick Gold nhảy vọt 10,5% trong phiên giao dịch ngày 17/8 sau khi tập đoàn đầu tư của Warren Buffett tiết lộ đã rót tiền vào công ty này.
Cổ phiếu công ty khai thác vàng bật tăng hơn 10% sau tiết lộ của Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Công nhân khai thác mỏ Barrick Gold. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ ngày 14/8, Berkshire đã mở vị thế trị giá 562 triệu USD đối với Barrick Gold trong quí II. 

Dù số tiền hơn nửa tỉ USD là khá nhỏ so với Berkshire Hathaway, tập đoàn vẫn là cổ đông lớn thứ 11 của công ty khai thác vàng này, theo FactSet. Để so sánh, Berkshire Hathaway sở hữu hơn 89 tỉ USD cổ phiếu của Apple, CNBC cho biết.

Đầu tư vào công ty khai thác vàng là một động thái bất thường của Berkshire Hathaway, do Chủ tịch Warren Buffett từ lâu đã tuyên bố không thích vàng. Là một nhà đầu tư giá trị lâu năm, Warren Buffett ưa thích các tài sản tạo ra dòng tiền hoặc trả cổ tức.

Trong năm nay, giá cổ phiếu Barrick Gold đã tăng hơn 64% trong bối cảnh nhà đầu tư đổ xô đi tìm các "hầm trú ẩn" trong khủng hoảng COVID-19. Giá vàng đã có một năm bùng nổ. Trong tháng 8, lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt mức 2.000 USD/ounce giữa những lo ngại về hậu quả của COVID-19 đến nền kinh tế và lợi suất trái phiếu thấp.

Giá vàng giao ngay đã tăng sốc gần 30% trong năm 2020, biến kim loại quí này thành một trong những tài sản phổ biến có hiệu suất đầu tư cao nhất năm nay.

Cổ phiếu công ty khai thác vàng bật tăng hơn 10% sau tiết lộ của Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Barrick Gold có hoạt động khai thác vàng và đồng tại 13 quốc gia. Cổ phiếu của công ty được giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York với mã chứng khoán GOLD.

Việc Berkshire Hathaway đến với vàng trong khi lại rời bỏ cổ phiếu ngân hàng có thể là một tín hiệu cảnh báo về nền kinh tế. Do cổ phiếu ngân hàng có tương quan mạnh mẽ với nền kinh tế, chịu rủi ro lớn về giá dầu thấp và bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ xấu, giá của chúng có thể xuống thấp hơn nữa trong năm nay.

Do vậy, việc giảm nắm giữ cổ phiếu ngân hàng và dịch chuyển sang các tài sản an toàn như vàng thể hiện quan điểm tiêu cực về sự phục hồi của nền kinh tế, theo The Motley Fool. 

Trên thực tế, vì vị thế của Berkshire Hathaway trong Barrick Gold là tương đối nhỏ, một trong những phó tướng đầu tư của Warren Buffett là ông Ted Weschler hoặc ông Todd Combs có thể là người chịu trách nhiệm về khoản đầu tư này.

Giang