Nhà đất

Có hiện tượng bán tháo bất động sản

14:56 | 15/08/2020

Chia sẻ

Báo cáo thị trường bất động sản tháng 7 của Batdongsan.com.vn cho thấy lượng người quan tâm giảm, trong khi lượng tin bán nhà đất đang tăng lên. Tính chung trong tháng 7/2002, mức độ quan tâm tới bất động sản giảm 7% so với tháng trước. Riêng Đà Nẵng, tâm dịch của cả nước, mức độ quan tâm giảm tới 20%.

Theo báo cáo tiêu điểm thị trường BĐS tháng 7 của Batdongsan.com.vn, làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát trở lại ở Việt Nam từ ngày 25/7 và ngay lập tức tác động tới thị trường. 

Lượng tin đăng trung bình tăng 3% so với tháng 6/2020 và tăng nhiều nhất ở mảng cho thuê căn hộ chung cư (6%). Điều này cũng phản ánh thực tế hiện nay khi nhu cầu thuê giảm, một phần do số lượng người nước ngoài đến làm việc, du lịch tại Việt Nam giảm mạnh.

Về phía nguồn cầu dựa trên mức độ quan tâm, toàn thị trường giảm 7% theo tháng và so với tháng trước, người tìm kiếm BĐS ít quan tâm tới đất thổ cư hơn.

Làn sóng COVID-19 mới khiến nhu cầu mua bất động sản giảm - Ảnh 1.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn)

Trong tháng 7/2020, Hà Nội và khu vực phía Bắc không ghi nhận thêm bất kì nguồn cung sơ cấp mới nào. Tương tự, tại miền Trung cũng chỉ có duy nhất một dự án với 150 lô đất nền. Nguồn cung mới trong tháng này chủ yếu tập trung tại TP HCM và một số tỉnh lân cận, chủ yếu là loại hình chung cư và đất nền dự án.

Riêng tại Hà Nội, lượng tin đăng tăng 1% so với tháng trước nhưng mức độ quan tâm giảm 4%, giảm nhiều nhất ở phân khúc nhà biệt thự, liền kề. BĐS khu vực Hà Đông được quan tâm nhất. Giá rao bán chung cư trung bình tăng 2,2% cùng kì năm trước nhưng mức độ quan tâm lại giảm 5% tháng trước.

Tại TP HCM, lượng tin đăng tăng 5% nhưng mức độ quan tâm giảm 7% so với tháng trước. Khu vực Quận 2, Quận 7 vẫn nhận được sự quan tâm nhiều nhất của thị trường. Chung cư vẫn tăng giá rao bán khoảng 7,5% so với cùng kì năm trước nhưng mức độ quan tâm lại giảm tương ứng 7% tháng trước.

Theo nhận định của Batdongsan.com, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng giá rao bán chung cư tại TP HCM và Hà Nội vẫn duy trì mức độ ổn định và không ghi nhận biến động nào đáng kể.

Còn đối với thị trường BĐS Đà Nẵng - tâm dịch của cả nước, mức độ quan tâm của người mua trên thị trường đã sụt giảm mạnh 20%.

Trong khi đó, báo cáo của Savills Việt Nam mới đây cũng cho thấy bức tranh ảm đạm của tị trường với lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam cho biết, khi thị trường đi xuống, đa số các nhà phát triển BĐS đều sẽ giữ tâm lí thận trọng do không chắc chắn về thị trường, còn các nhóm hay cá nhân đầu tư sẽ khá e dè do việc mua bán tài sản hay dự án đều phải cần một nguồn vốn lớn.

Đã có không ít bộ phận các đơn vị chủ đầu tư phải bán tháo bớt tài sản và các danh mục đầu tư của mình do thua lỗ trong kinh doanh. 

Dù vậy, đại diện Savills cũng cho rằng, thời điểm khó khăn này có thể mang lại cơ hội tốt cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính, kinh nghiệm trong việc đầu tư BĐS trong và ngoài nước.

Hà Lê