Doanh nghiệp

Cổ đông Vietravel thông qua phương án huy động 700 tỉ đồng trái phiếu nhằm phục vụ dự án hàng không

09:21 | 16/09/2019

Chia sẻ

Hãng hàng không Viettravel Airlines có kế hoạch bay thương mại vào tháng 10 năm sau.

Đại hội đồng cổ đông CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi riêng lẻ 700 tỉ đồng và phương án phát hành trái phiếu đính kèm. Tỷ lệ tán thành đạt hơn 87% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Cổ đông cũng đồng thời tán thành việc hủy phương án phát hành trái phiếu không chuyển đổi 80 tỉ đồng đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2019. 

586 cổ đông Vietravel đã tham gia lấy ý kiến bằng văn bản, tương ứng với hơn 90% số cổ phần đang lưu hành. 

Việc huy động 700 tỉ đồng trái phiếu của Vietravel nhằm mục đích phục vụ cho dự án hàng không. Công ty lữ hành mong muốn có thể khai thác thương mại từ tháng 10/2020. 

Hãng hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đăng ký vốn điều lệ 700 tỉ đồng nhưng chưa được công ty mẹ góp đủ, công ty cũng đang làm thủ tục với cơ quan chức năng để xin cấp phép bay. 

Mô hình của Vietravel Airlines là bay charter (tức bay thuê chuyến). Khác với dịch vụ của các hãng bay thương mại phải duy trì chuyến bay trong mọi hoàn cảnh, hãng có thể linh động các tuyến bay theo nhu cầu di chuyển của hành khách để tiết giảm chi phí, không bắt buộc sân bay lớn nhỏ, trong hay ngoài nước, chủ yếu các tuyến ngắn phục vụ các tour lữ hành – những nơi mà các hãng hàng không thương mại khó bay đến vì lượng khách quá nhỏ để thu hồi chi phí. 

Riêng trong năm 2018, Vietravel đã thực hiện khoảng 300 chuyến bay charter để vận chuyển hành khách theo hợp đồng thuê bao chuyến với các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar Pacific. 

Sức mạnh của Vietravel Airlines nằm ở lượng khách lữ hành dồi dào mà công ty mẹ phục vụ mỗi năm. Năm vừa rồi, Vietravel đón 852.000 lượt khách, tăng 10% và đạt doanh thu 7.476 tỉ đồng, tăng 18% so với năm trước. Mục tiêu mà hãng lữ hành này nhắm đến là đạt 930.000 lượt khách trong năm 2019 để đứng vào top 30 công ty lữ hành hàng đầu châu Á...

Đông A